Khá nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi được thợ kỹ thuật thông báo về sự cố xảy ra ở block điều hòa (lốc điều hòa) vì không biết bộ phận đó nằm ở vị trí nào. Tuy nhiên đây là một bộ phận có vai trò quan trọng trong máy lạnh, khi lốc máy bị hư hỏng thì toàn bộ thiết bị sẽ không thể hoạt động như bình thường. Để tìm hiểu hơn Điện nước Thành Chung xin chia sẻ đến bạn những thông tin về Block điều hòa là gì cũng như các thông tin liên quan nhé!

Các thông tin quan trọng về Block điều hòa
Các thông tin quan trọng về Block điều hòa

Block điều hòa là gì?

Lốc điều hòa (block điều hòa) hay còn gọi là máy nén điều hòa, đây được ví như trái tim của hệ thống làm lạnh điều hòa. Bộ phận này với nhiệm vụ chính là hút và đẩy gas trong hệ thống dàn ống đồng, tạo áp suất chênh lệch.

Cấu tạo Block điều hòa gồm những gì?

Ở nội dung bài viết này, chúng ta chỉ cần hiểu một cách tổng quát về cấu tạo của lốc điều hòa để hiểu hơn về bộ phận này. Còn trong thực tế, khi lốc điều hòa bị hỏng thì chỉ có một cách khắc phục duy nhất đó là thay mới hoàn toàn mà không thể sửa chữa bởi lốc điều hòa được hàn kín và không thể tháo rời.

Thông thường một chiếc lốc điều hòa dạng cuộn sẽ gồm các bộ phận như: động cơ điện, piston, xilanh, bộ phận nén xoắn ốc, vỏ máy nén và một số chi tiết nhỏ khác.

Tác dụng chính của Block điều hòa

Trong nội dung ở bài viết nguyên lý hoạt động của điều hòa chúng tôi đã điểm tên các bộ phận của máy điều hòa nhiệt độ. Thì lốc điều hòa (còn gọi là máy nén điều hòa) có vai trò quan trọng hơn cả và không thể thiếu.

Lốc điều hòa này được ví như trái tim của hệ thống tuần hoàn vậy, bộ phận này có tác dụng tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong hệ thống từ dàn lạnh qua block đến dàn nóng rồi qua van tiết lưu và lại trở về dàn lạnh để hấp thụ nhiệt trong phòng. Nói rõ hơn, lốc điều hòa có chức năng hút gas dạng khí từ dàn lạnh (có nhiệt độ thấp) để nén thành dạng lỏng (có nhiệt độ cao) chuyển tới dàn nóng, tại đây môi chất sẽ được xả nhiệt ra môi trường ngoài.

3 loại Block điều hòa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Có nhiều loại lốc điều hòa được các hãng sản xuất điều hòa như: Đaikin, Panasonic, LG, Samsung, Toshiba, Gree, Sharp, Casper, Electrolux… lựa chọn. Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam với các hãng máy, đời máy, công suất máy khác nhau thì sử dụng chủ yếu một số loại lốc điều hòa như lốc điều hòa dạng piston, lốc dạng swing, lốc khí dạng cuộn (xoắn ốc)

Trong đó lốc dạng piston và dạng xoắn ốc là sử dụng phổ biến nhất. Với các loại điều hòa thế hệ mới cho hiệu quả làm lạnh cao hơn, sử dụng chủ yếu là block dạng xoắn ốc, do vậy trong nội dung chúng ta sẽ tìm hiểu về máy nén dạng xoắn ốc.

Dấu hiệu nhận biết Block điều hòa bị hỏng
Dấu hiệu nhận biết Block điều hòa bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết hỏng Block điều hòa

Block điều hòa hư hỏng được xem là một trong những sự cố nghiêm trọng ở điều hòa, máy lạnh. Có nhiều nguyên nhân làm cho máy nén bị hỏng, bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân thường xuyên xảy ra để có cách bảo quản, sử dụng máy lạnh tốt hơn.

  • Do điện áp sử dụng cho máy lạnh không ổn định, dẫn đến việc gây hư hỏng cho các thiết bị.
  • Lắp đặt máy lạnh sai kỹ thuật, công suất không cung cấp đủ cho phòng có diện tích quá lớn
  • Block máy lạnh bị lắp sai kỹ thuật là nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng
  • Vị trí lắp đặt dàn nóng không đúng vị trí, nếu cục nóng bị nắng chiếu trực tiếp sẽ dẫn đến hiện tượng dàn nóng không trao đổi nhiệt được gây ra sự cố quá tải.
  • Block máy bị hư hỏng còn do nguyên nhân bạn không bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh định kỳ cho máy lạnh.

Khi máy lạnh đang sử dụng đột nhiên có những dấu hiệu hỏng block máy lạnh dưới đây, bạn nên nhanh chóng kiểm tra để có biện pháp khắc phục kịp thời cho thiết bị:

  • Máy lạnh hoạt động nhưng nhiệt độ phòng lúc nóng, lúc lạnh.
  • Block máy lạnh bị nóng bất thường, quạt dàn nóng không phả ra hơi nóng.
  • Dàn nóng máy lạnh có tiếng kêu lạ, quạt dàn nóng và dàn lạnh hoạt động bình thường nhưng máy lạnh không có hơi lạnh.
  • Đường ống đồng, đầu nối ống bị bám tuyết làm cho máy lạnh có dấu hiệu rỉ nước, bám tuyết.

Giá thành của Block điều hòa khá cao, vì vậy việc thay thế lốc máy lạnh khi chúng bị hỏng hóc sẽ khiến bạn tiêu tốn rất nhiều chi phí. Để tránh việc này xảy ra các bạn nên bảo dưỡng máy lạnh định kỳ để đảm bảo máy hoạt động tốt và tuổi thọ của thiết bị cũng được kéo dài.


Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ