Cách chữa quạt điện bị sát cốt chính xác, an toàn là đơn giản nhất như thế nào? Làm thế nào để Cách sửa quạt bị sát cốt ngay tại nhà? Cùng Điện Nước Thành Chung chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Hướng dẫn sửa quạt sát cốt từ A đến Z
Hướng dẫn sửa quạt sát cốt từ A đến Z

Cách sửa quạt bị sát cốt là gì?

Thông thường, để sửa chữa quạt điện bị sát cốt người ta sẽ tìm hiểu rõ nguyên nhân đến hiện tượng này. Khi hiểu rõ nguyên nhân thì việc sửa chữa quạt bị sát cốt sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. chính vì vậy nên kiểm tra động cơ để có cách thức sửa đúng, hiệu quả.

Cách sửa quạt điện gặp tình trạng sát cốt bằng cách tháo động cơ ra trước khi lắp lại các trục quay bị lệch trước khi vệ sinh sạch sẽ cũng như bôi dầu cho trục quay với bạc đạn. Bằng cách này, thiết bị quạt điện sẽ có khả năng chạy tốt và trơn tru hơn.

Bên cạnh đó, người sử dụng cần chú ý kiểm tra xem trục có quay một cách nhẹ nhàng hay không thông qua việc quay đều trục động cơ.

Nếu gặp trường hợp đạn bạc bị hỏng, người sử dụng cần thay đạn bạc. Thế nhưng, quá trình thực hiện cách sửa quạt điện bị sát cốt bằng việc thay thế đạn bạc không hề đơn giản chút nào. Nếu người lắp đặt không thực hiện một cách cẩn thận có thể sẽ khiến cho tâm trục bị lệch. Đo đó, quạt của gia đình bạn sẽ không thể hoạt động được.

Tuy nhiên, việc sửa chữa quạt điện bị sát cốt liên quan đến kỹ thuật chuyên môn nên thường đòi hỏi những người có tay nghề thực hiện.

Nguyên nhân Cách sửa quạt bị sát cốt

Rô tơ bị lệch

Trong trường hợp quạt đứng im không chuyển động là do Rô tơ bị lệch chạm vào stato, bởi khoảng cách của hai bộ phận này rất gần nhau chỉ từ 0.2-0,3mm. Hay hiện tượng này vẫn còn được gọi là sát cốt.

Khi quạt bị sát cốt sẽ dẫn đến hiện tượng quạt chạy chậm hơn bình thường và nhanh nóng lên. Đôi khi, để quạt có thể quay thì chúng ta phải dùng tay để vặn quạt, mồi cho quạt quay được. Rất nhiều trường hợp, quạt bị sát cốt nghiêm trọng, dùng tay để mồi nhưng quạt vẫn không thể quay.

Không vệ sinh thường xuyên

Không vệ sinh thường xuyên cũng là một nguyên nhân khác dẫn đến quạt bị sát sốt. Trong quá trình quạt hoạt động có thể  bụi trong không khí sẽ bám vào và tồn đọng ở vị trí tiếp giáp giữa Rô tơ và stator. Điều này sẽ khiến cho rô tơ không thể chuyển động quanh stator được.

Không thường xuyên bảo dưỡng quạt

Việc bảo dưỡng quạt là điều rất quan trọng và cần thiết. Đặc biệt là việc tra dầu vào vị trí các khớp chuyển động. Nếu trong thời gian dài không tiến hành tra dầu thì những vị trí này sẽ bị khô. Đối với động cơ khi bị khô dầu, bó trục quay sẽ dẫn đến lực ma sát gây ra càng ngày càng lớn và khiến cho cốt trục quay có thể bị xước.

Bảo dưỡng không đúng cách

Bảo dưỡng quạt là điều quan trọng. Tuy nhiên nếu bảo dưỡng quạt nhưng không đúng cách có thể dẫn đến những hiện tượng không như mong muốn, gây tác hại ngược lại đối với quạt.

Khi tháo lắp để bảo dưỡng nhưng do sơ ý, không  cẩn thận hoặc lắp ráp không đúng cách thì có thể dẫn đến bị lệch trục quay của Rô tơ. Như vậy, khi lệch trục quay thì khiến động cơ không hoạt động được do bị sát cốt.

Những lưu ý để sử dụng quạt bền đẹp

Đặt quạt ở vị trí bằng phẳng, chắc chắn

Quạt điện cần lắp, đặt ở những vị trí bằng phẳng, chắc chắn như sàn nhà, mặt bàn, trần nhà, tường nhà. Không nên lắp đặt ở vị trí không bằng phẳng, chênh vênh hay sử dụng vật đặt quạt khiến quạt bị nghiêng. Nếu quạt bị đổ, va đập, các phụ kiện bị hỏng, chạm mạch điện và các sự cố khác.

Đặt quạt điện ở vị trí phù hợp
Đặt quạt điện ở vị trí phù hợp

Sử dụng mức gió phù hợp

Quạt điện có nhiều mức giá khác nhau nhưng phổ biến nhất là quạt có 3 mức gió, 3 tốc độ. Người dùng có thể điều chỉnh mức quạt theo nhu cầu. Tuy nhiên, không nên dùng mức cao nhất thường xuyên gây lãng phí điện, giảm tuổi thọ của quạt.

Không sử dụng quạt 24/7

Nhiều người lạm dụng hoạt động của quạt để làm mát phòng. Tuy nhiên, điều này làm giảm tuổi thọ đáng kể của quạt điện. Các bộ phận bị mài mòn nhanh hơn khi động cơ bị đốt nóng. Vì vậy, khi sử dụng tối đa trong 6 tiếng, bạn nên tắt và cho quạt nghỉ 20 – 30 phút.

Môi trường sử dụng phù hợp

Nếu người dùng sử dụng quạt phun sương, quạt hơi nước tăng cường độ ẩm không khí để làm mát thì nên đặt quạt trong không gian thoáng, ít linh kiện điện tử để tránh hư hỏng.

Vệ sinh định kỳ

Ngoài ra cũng cần chú trọng đến việc Bảo dưỡng các bộ phận. Việc bảo dưỡng quạt nên thực hiện 6 tháng/lần để đảm bảo độ bền của các loại quạt.

Nếu bạn không có thời gian để vệ sinh quạt điện thường xuyên hay cảm thấy khó khăn trong việc này, hãy liên hệ với Điện Nước Thành Chung. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ Điện Nước, vệ sinh bảo dưỡng quạt điện với đội ngũ lâu năm, uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội. Liên hệ qua hotline: 0963.668.959.

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ