Dòng điện AC là dòng điện được nhiều người sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức về dòng điện này. Điện AC là gì? Qua bài viết dưới đây, Điện Nước Thành Chung sẽ chia sẻ cho bạn về dòng điện AC.

Tìm hiểu chi tiết về dòng điện AC
Tìm hiểu chi tiết về dòng điện AC

Dòng điện ac là gì?

Hay còn được gọi là dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều có chiều và cường độ biến đổi theo 1 chu kỳ tuần hoàn nhất định.

AC là viết tắt của “Alternating Current” là dòng điện có chiều và giá trị biến đổi theo thời gian. Những biến đổi này thường có chu kỳ nhất định. Vì thế đồ thị hiển thị của dòng điện AC thông thường sẽ là dạng hình sin.

Trong mạch điện AC, chiều dòng điện sẽ chảy theo 1 chiều từ dương sang âm, rồi sau đó chảy theo chiều ngược lại và cứ tiếp tục đổi chiều như vậy.

Nguồn AC-DC

Bộ chuyển đổi nguồn AC-DC lấy nguồn AC từ các ổ cắm và chuyển nó thành nguồn DC. Các bộ nguồn này bao gồm máy biến áp thay đổi điện áp của AC đi qua ổ cắm trên tường, bộ chỉnh lưu để lưu từ AC sang DC và một bộ lọc loại bỏ nhiễu từ các định và tần số của sóng nguồn AC. Thông thường, điện áp sẽ được máy biến áp giảm xuống điện áp yêu cầu của thiết bị được cung cấp

Trong bước đầu tiên của việc chuyển đổi nguồn AC sang DC, điện áp được chỉnh lưu bằng cách sử dụng một loạt các đi ốt. Điều này biến đổi sóng AC hình sin thành một loạt các cực đại dương bằng cách sử dụng một bộ chỉnh lưu. Tuy nhiên thời điểm này vẫn còn dao động dạng sóng – thời gian giữa các đỉnh – cần được loại bỏ. Để lọc điều này, một tụ điện được sử dụng bằng cách tạo ra một nguồn năng lượng sau đó được áp dụng cho tài khi điện áp của nó giảm xuống.

Tụ điện lưu trữ năng lượng đến trên cạnh tăng và mở rộng nó khi điện áp giảm, làm giảm đáng kể các trường hợp điện áp giảm. Nói chung, dung lượng lưu trữ của tụ điện càng cao thì chất lượng của bộ nguồn càng cao. Sau khi chuyển đổi điện áp, sự biến đổi đầu ra được làm mịn bằng cách chuyển điện áp qua bộ điều chỉnh để tạo ra đầu ra DC cố định.

Làm thế nào để phân biệt dòng điện DC và AC?

Sau khi tìm hiểu rõ hơn về khái niệm của dòng điện DC cũng như AC và một số đặc trưng nổi bật của từng loại dòng điện. Kế đến hãy cùng nhau tổng hợp những điểm khác nhau của hai loại dòng điện này nhé!

Đầu tiên về nguồn cung cấp: Như chúng ta đã biết DC được cấp bởi pin, ắc quy hay những nguồn năng lượng mặt trời. Tuy nhiên để tạo ra dòng điện xoay chiều AC người ta thường sử dụng nguồn từ các loại máy phát điện…

Đặc tính và ký hiệu dòng điện: Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai dòng điện này là việc dòng điện xoay chiều có sự thay đổi chiều giữa các hạt điện tích mang điện. Ngược lại dòng điện một chiều chỉ chảy theo một chiều cố định và không hề có sự đổi chiều nào trong cả quá trình truyền tải điện năng. Để phân biệt hai loại dòng điện này, người ta sử dụng ký hiệu  ~ cho dòng điện AC và ký hiệu +, – được sử dụng để nhận biết dòng điện một chiều DC.

Một điểm khác biệt nữa của hai dòng điện này chính là những thông số, đặc tính về pha hay tần số. Do đặc thù của dòng điện xoay chiều  bên cạnh những đại lượng về chu kỳ tần số tương tự DC thì AC có thêm thông số pha dao động. Dòng điện DC không có sự đổi chiều của các hạt mang điện nên đương nhiên sẽ không có pha dao động trong quá trình truyền tải.

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ