HDMI hiện nay là chuẩn kết nối phổ biến, chất lượng nhất hiện nay khi kết nối giữa các thiết bị laptop, điện thoại sang tivi hay máy phát. Trên hầu hết các dòng tivi hiện nay đều có sẵn cổng HDMI thuận tiện cho việc chuyển đổi dữ liệu. Tuy nhiên, một số tivi có thêm ký hiệu ARC tại cổng kết nối HDMI. Vậy, Hdmi arc là gì và dùng với những trường hợp nào?

Giới thiệu chi tiết về cổng HDMI ARC
Giới thiệu chi tiết về cổng HDMI ARC

Thế nào là cổng HDMI (ARC)?

Với những chiếc tivi có cổng HDMI thông thường, thì cổng này chỉ là cổng IN có tác dụng nhận tín hiệu hình ảnh, âm thanh từ các thiết bị như đầu đĩa, laptop…, chứ không thể xuất âm thanh ra loa, dàn máy nghe nhạc… Nếu muốn xuất, người dùng cần dùng kết nối khác, chẳng hạn: Optical, Audio Out… Trong khi đó, tivi được trang bị cổng HDMI (ARC) có thể xuất ngược âm thanh ra loa, amply… bằng chính cáp kết nối HDMI.

Công dụng của cổng Hdmi arc

Một số chức năng chính của cổng HDMI (ARC) mà ta có thể kể đến đó là:

  • Truyền tín hiệu vô cùng dễ dàng giữa màn hình hiển thị với các thiết bị âm thanh mà bạn muốn sử dụng, nhờ đó giúp cho bạn tiết kiệm được dây cáp cũng như chi phí lắp đặt.
  • Có thể thay thế một bộ thu âm chuyên nghiệp và giúp bạn kết nối loa thanh với tivi. Thông qua đó, giúp các thiết bị có thể kết nối với tivi của bạn, bao gồm: Đầu phát Blu-ray, bảng điều khiển trò chơi,…

Thêm vào đó, tivi và các thiết bị âm thanh được kết nối có trang bị cổng HDMI (ARC) đều có thể điều khiển cùng lúc vô cùng dễ dàng bằng remote nhờ vào tính năng đồng bộ điều khiển từ xa.

Ưu, nhược điểm của cổng HDMI (ARC)

Tìm hiểu ưu, nhược điểm về cổng HDMI ARC
Tìm hiểu ưu, nhược điểm về cổng HDMI ARC

Ưu điểm

  • Cho phép xuất âm thanh ra loa, dễ dàng kết nối tivi với dàn máy, mà không cần sợi dây cáp âm thanh thông thường.
  • Cho chất lượng hình ảnh và video sắc nét.

Nhược điểm

Cáp HDMI ARC không thể gửi âm thanh HD hoặc âm thanh tốc độ bit cao được sử dụng bởi các tiêu chuẩn như Dolby Atmos và DTS: X.

Một số TV còn làm giảm chất lượng đầu ra âm thanh qua ARC, chuyển đổi mọi thứ thành âm thanh hai kênh ngay cả khi nó có nguồn gốc là âm thanh 5.1. Điều này không phổ biến, nhưng tùy thuộc vào nhà sản xuất và dòng TV, bạn có thể thực sự phải nghe chất lượng âm thanh thấp hơn qua ARC.

Cách kết nối tivi với loa, âm ly, dàn âm thanh qua cổng HDMI (ARC)

Điều kiện kết nối

Đầu tiên bạn phải thoả mãn các điều kiện:

  • Tivi có cổng HDMI (ARC).
  • Trên dàn máy, âm ly, loa có cổng HDMI OUT có hỗ trợ ARC (không phải cổng HDMI OUT nào cũng có ARC, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua hoặc xem hướng dẫn sử dụng của thiết bị có đề cập đến chuẩn kết nối này không).
  • Sợi cáp HDMI.

Hướng dẫn cách kết nối

  • Bước 1: Bạn cắm một đầu cáp HDMI vào cổng HDMI ARC của tivi.
  • Bước 2: Bạn hãy cắm đầu còn lại của cáp HDMI vào cổng HDMI ARC (OUT) của thiết bị âm thanh.
  • Bước 3: Trên tivi nhấn nút INPUT, SOURCE hoặc nút có biểu tượng hình mũi tên > chọn đầu vào dữ liệu của tivi là cổng HDMI mà bạn đã cắm.

Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ