Điện áp dây là khái niệm thường được sử dụng trong môn vật lý. Bạn muốn tìm hiểu Điện áp dây là gì? Các khái niệm liên quan đến điện áp dây nhưng không biết tìm hiểu ở đâu. Vì Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của Điện Nước Thành Chung.

Tìm hiểu chi tiết về điện áp dây
Tìm hiểu chi tiết về điện áp dây

Điện Áp Dây là Gì?

Điện áp dây (V dây, V line): là điện áp giữa dây Pha A và Pha B hoặc điện áp giữa dây Pha A và Pha C hoặc điện áp giữa dây Pha B và Pha C.

– Khi ta đo Pha A và Pha B thì sẽ cho kết quả: U dây 380VAC

– Khi ta đo Pha A và Pha B thì sẽ cho kết quả: U dây 380VAC

– Khi ta đo Pha A và Pha B thì sẽ cho kết quả: U dây 380VAC

Điện áp là gì?

Điện áp hay còn được gọi là hiệu điện thế biểu hiện tỉ số chênh lệch giữa nơi có điện thế cao và điện thế thấp. Ví dụ ở bảng điện nhà bạn có điện thế là 220V và dưới đất có điện thế là 0V ta đo từ bảng điện xuống đất sẽ được 220v.

Hay ở bảng điện A có điện thế là 220v, bảng điện B có điện thế là 180v ta đo từ bảng a xuống bảng B sẽ được điện áp là 40v. Hay nói một cách tổng quát hơn là: điện áp giữa hai điểm A và B của mạch (ký hiệu là UAB) xác định bởi công thức:

UAB = VA – VB = -UBA

Với VA và VB là điện thế của A và B so với gốc (điểm nối đất hay còn gọi là nối mát).

Điện áp pha là gì?

Điện áp dây: Điện áp dây là điện áp đo được giữa 2 đường dây pha. Ví dụ pha A và pha B có điện áp mỗi pha bằng 220v. Theo công thức tính dòng điện sin thì điện áp giữa 2 pha bằng CĂN BẬC 3 ( khoảng 1,7) x 220v = 380v (0,4KV) .

Với thuật ngữ này thì chỉ có điện 3 pha mới dùng tới và chỉ có những người làm điện công nghiệp mới hiểu. Điện dân dụng 1 pha thì ko dùng thuật ngữ này.

Còn ở nhà bạn chả ai gọi là điện áp dây với điện áp pha đâu. Đơn giản dây pha lúc nào cũng bằng (Khoảng 170v – 240v) còn dây mass (dây trung tính) luôn bằng 0v . Dây trung tính lấy đâu ra thì bên trên đã đề cập tới.

Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây

Hệ thống điện ba pha 4 dây bao gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Được nối phổ biến bằng hai cách là nối hình sao và nối hình tam giác. Điện ba pha được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp, truyền tải đối với các thiết bị có công suất lớn. Để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

Về đường điện 3 pha cũng tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song và chung 1 dây trung tính. Do đó, hệ thống điện 3 pha thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

Điện ba pha được xếp vào điện sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt. Nên giá thành sẽ cao hơn đối với điện 1 pha. Khi sử dụng điện 3 pha sẽ dùng thiết bị điện 3 pha và điện 1 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 1 pha.

Cũng giống như điện 1 pha, điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới không thể giống nhau. Bởi vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng. Điều kiện kinh tế cũng như khả năng đầu tư về công nghệ…

 


Xem thêm:

 

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ