Bạn thường nhìn thấy những đường dây điện cao thế trên đường với những cột điện rất cao và đường dây cũng ở trên cao. Tuy nhiên bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ Điện cao thế là gì? Điện nước Thành Chung sẽ giải đáp cho bạn những thông tin về điện cao thế là gì? Điện cao thế bao nhiêu vôn cũng như quy định về điện cao thế khoảng cách an toàn là bao nhiêu ngay dưới đây.

Tìm hiểu điện cao thế là gì? Và cách nhận biết
Tìm hiểu điện cao thế là gì? Và cách nhận biết

Điện cao thế là gì?

Là đường điện thuộc cấp điện từ 110kV-220kV-500kV. Điện cao thế không sử dụng dây bọc hay cáp bọc mà sử dụng đây trần cùng chuỗi sứ cách điện. Được treo trên cột bê tông ly tâm hoặc cột tháp sắt, cột gỗ thông với độ cao trên 18m.

Cách nhận biết điện cao áp, cao thế

Đường điện cao thế có thể dễ dàng nhận biết thông qua quan sát thấy đường dây điện có gắn chuỗi sứ. Thông thường được nhận biết như sau:

  • Với điện áp 500kV khoảng 24 bát/chuỗi;
  • Với điện áp 220kV từ (12-14) bát/chuỗi;
  • Với điện áp 110kV từ (6-9) bát/ chuỗi;
  • Với điện áp 35kV từ (3 – 4) bát/chuỗi, có thể dùng sứ đứng

Các cấp điện áp nhỏ hơn <35kV còn lại hầu như sử dụng sứ đứng.

Phân biệt điện hạ thế, điện trung thế, điện cao thế

Điện hạ thế

Điện hạ thế ở Việt Nam là các đường điện thuộc cấp điện áp từ 220V-380V.

Cấp điện hạ thế này sử dụng dây cáp bọc vặn xoắn ACB bao gồm 4 sợi dây cáp bện vào nhau. Một số khác thì sử dụng 4 dây cáp rời được gắn lên cột điện bằng kẹp treo hoặc sứ treo. Cột điện thường sử dụng cột bê tông ly tâm hoặc cột bê tông vuông, trụ tháp sắt với cao từ 5m-8m.

Ở mức điện hạ thế này sẽ không xảy ra hiện tượng phóng điện nhưng sẽ gây ra giật điện nếu chạm trực tiếp vào phần kim loại đang dẫn điện trong dây. Đây cũng là đường dây điện sinh hoạt được dẫn đến từng nhà, có thể tồn tại ở bất kì vị trí nào trong nhà. Đường dây này luôn được bọc kín bằng một lớp vỏ bọc cách điện.

Điện trung thế

Điện trung thế là các đường điện thuộc cấp điện áp từ 15kV (15.000V)

Ở các mức điện áp này có thể gây ra phóng điện khi vi phạm khoảng cách an toàn (người hoặc vật đến gần dây điện hoặc thiết bị điện dưới 0,7m). Đường điện trung thế được sử dụng dây bọc, dây trần gắn trên trụ bằng sứ cách điện. Nguồn điện này được treo trên cột bê tông ly tâm, cao từ 9m-12m, sứ cách điện là sứ đỡ hoặc sứ treo.


Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ