Quạt điện là các thiết bị được các gia đình Việt ưa chuộng sử dụng vào mùa hè. Tuy nhiên có rất nhiều người chưa biết cách Cách tra dầu vào quạt, để quạt hoạt động tốt hơn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Cách tra dầu chuẩn cho quạt điện
Cách tra dầu chuẩn cho quạt điện

Tại sao phải tra dầu cho quạt điện?

Để quạt chạy nhanh hơn, bạn cần phải tra dầu cho quạt sau một thời gian sử dụng. Nguyên nhân thường là do sản phẩm này bị bám bụi làm hoạt động yếu hơn bình thường, không đủ làm mát. Lợi ích là bảo dưỡng động cơ, giúp quạt nhẹ, quay nhanh và thời gian sử dụng lâu hơn.

Cơ sở sửa chữa gần đó Sửa chữa điện nước tại Hoàn Kiếm

Bao lâu thì cần tra dầu cho quạt điện?

Hầu hết những loại quạt điện đều được nhà sản xuất tra dầu đầy đủ, chính vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng thoải mái trong khoảng thời gian 1 – 2 năm đầu. Tùy vào điều kiện sử dụng nhiều hay ít mà bạn điều chỉnh thời gian tra dầu cho thiết bị.

Nếu bạn sử dụng với tần suất nhiều hay trong môi trường nhiều bụi bẩn, thì bạn nên vệ sinh, lau chùi quạt điện định kỳ 1 – 2 tháng/lần, để tránh bụi bẩn bám quá lâu, gây hư hỏng động cơ và tra dầu thường xuyên hơn khoảng 6 tháng/lần.

Nếu bạn sử dụng trong điều kiện bình thường, tốt nhất là nên tra dầu trong khoảng 1 – 2 năm.

Sử dụng loại dầu nào để tra cho quạt điện?

Dầu tra cho quạt điện không có đòi hỏi gì phức tạp hay phải chuyên dụng, chỉ cần đạt 2 yêu cầu sau là được:

  •  Dầu không có bụi bẩn, loại đầu có bụi bẩn là loại dầu thải đã qua sử dụng như dầu luyn xe máy…Tra loại dầu này vào lúc đầu quạt sẽ trơn, chạy nhanh hơn nhưng nhanh chóng bị kẹt, gây cháy động cơ. Do đó, bạn không nên dùng dầu luyn đã qua sử dụng để tra cho quạt.
  •  Dầu có độ nhớt cần thiết: Quạt về mùa hè thường sử dụng với tần suất cao nên dầu tra cần phải có độ nhớt cần thiết để giúp trục quay luôn trơn. Một số trang mang khuyên nên sử dụng dầu máy khâu. Tuy nhiên, dầu máy khâu là loại dầu nhẹ có độ nhớt thấp không thích hợp để tra vào quạt điện. Bạn có thể sử dụng dầu xe máy loại chưa qua sử dụng, loại dầu này có độ nhớt đạt yêu cầu để tra vào quạt điện, điều này được chính hãng sản xuất quạt khuyến khích sử dụng. Dầu sử dụng cho xe máy dễ mua, giá thành rẻ.

Cách tra dầu cho quạt điện hiệu quả

Để tra dầu cho quạt hiệu quả, bạn cần lưu ý các bước sau:

  • Bước 1: Bạn cần xác định vị trí tra dầu, đó là ở trục quay, ngay sau cánh quạt. Bạn chỉ cần tháo lồng trước và cánh quạt là có thể tra dầu. Không cần tháo hẳn động cơ để tra, vì rất phức tạp, có khi tháo ra lại không lắp vào được.
  • Bước 2: Sau đó, bạn tiến hành tra dầu vào trục quay. Không nên cho nhiều dầu sẽ làm dầu chảy ra dây đồng có thể gây chập hoặc cháy. Bạn chỉ cần cho 3 – 4 giọt là đủ.
  • Bước 3: Sau khi tra dầu xong, bạn lắp lại quạt là có thể sử dụng bình thường. Bạn nên chùi rửa, lau khô các vết dầu hay bụi bẩn bám ở các bộ phận đã tháo của quạt.

Một số lưu ý khi sử dụng quạt điện để tăng độ bền

Để sử dụng quạt bền bỉ, an toàn và hiệu quả với thời gian, người dùng hãy bỏ túi ngay cho mình một số lưu ý sau đây:

  • Vệ sinh quạt thường xuyên: Bạn nên vệ sinh quạt theo định kỳ, tùy vào tần suất sử dụng nhiều hay ít mà có thời gian vệ sinh khác nhau. Nếu bạn sử dụng quạt thường xuyên, thì nên vệ sinh khoảng 1 – 2 tháng/lần.
  • Sử dụng hợp lý, đúng cách: Bật quạt ở chế độ vừa phải. Nếu công tắc quạt bám nhiều bụi, bạn sử dụng chai xịt chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn. Thường xuyên kiểm tra dây điện để đảm bảo an toàn. Khi quạt đang hoạt động không xách đầu quạt lên.
  • Bảo dưỡng định kỳ: Việc này giúp đảm bảo động cơ máy bền bỉ, hoạt động ổn định. Bạn có thể nhỏ vài giọt dầu máy vào bạc quạt, từ từ quay nhẹ cốt để dầu thấm và hoạt động trơn tru hơn.
Lưu ý khi sử dụng quạt điện làm tăng độ bền
Lưu ý khi sử dụng quạt điện làm tăng độ bền

Tóm lại bất kì loại động cơ nào khi sử dụng theo thời gian đều bị hao mòn, vì vậy cần bảo dưỡng định kỳ để chúng có thể hoạt động tiếp. Bạn nên định kỳ hàng năm tháo ra vệ sinh và tra dầu cho quạt, thời gian thích hợp nhất là khi hết mùa nóng. Khi không sử dụng trong mùa đông nên dùng nilon che lại để quạt không bị bám bụi.

Nếu bạn còn thắc mắc, hay băn khoăn về những vấn đề liên quan đến quạt điện hay quạt trần, đừng ngần ngại liên hệ với Điện Nước Thành Chung. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ Tra dầu, bảo dưỡng quạt tại nhà với đội ngũ lâu năm, uy tín và giá thành rẻ. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0963.668.959.


Xem thêm

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ