Quạt hơi nước có thiết kế linh hoạt, kiểu dáng đẹp, hiệu năng tốt, được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng. Vậy quạt hơi nước có thực sự tốt không? Có nên mua quạt hơi nước? Có các tiêu chí nào để lựa chọn quạt hơi nước? Để giải đáp các câu hỏi trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Giải đáp quạt hơi nước có nên mua không
Giải đáp quạt hơi nước có nên mua không

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước

Quạt hơi nước làm mát bằng chức năng tạo ra độ ẩm bằng hơi nước, nhờ trang bị công nghệ màng thấm và trục cuốn. Trên trục quay có lắp đặt màng mỏng, quay đều trên bể chứa nước để thấm nước.

Sau khi đã thấm đủ nước, quạt sẽ thổi gió qua màng mỏng làm nước bốc hơi. Một số quạt hơi nước hiện đại, thì sẽ đưa nước trực tiếp từ bể nhờ máy bơm nhỏ. Nhờ đó, hơi nước lan tỏa ra môi trường nhanh chóng.

Cơ sở sửa chữa gần đó Sửa chữa điện nước tại Cầu Giấy

Ưu, nhược điểm của quạt hơi nước

Ưu điểm vượt trội của quạt hơi nước

 • Giá thành rẻ, hợp lý
 • Khả năng làm mát nhanh chóng
 • Ít tiêu tốn điện năng
 • Phạm vi làm mát không gian phòng tương đối rộng
 • Tiện lợi di chuyển vì có thiết kế bánh xe bên dưới.
 • Thiết kế gọn gàng, nhỏ gọn.
 • Đi kèm nhiều chức năng khác: Tạo ẩm, phun sương, tạo ion, lọc khuẩn,… làm trong lành không khí căn phòng, không gây khô da, an toàn.

Nhược điểm

 • Phụ thuộc vào không gian phòng: Không gian càng lớn, hiệu quả làm mát càng kém.
 • Điều chỉnh nhiệt độ: Khó khăn hơn so với điều hòa thông thường. Các mức tăng giảm tốc độ quạt chỉ mang ý nghĩa tương đối.
 • Khả năng làm mát trong thời gian ngắn: Chỉ làm mát tức thì, nếu không khí tăng cao, thì không khí trong phòng cũng không hạ xuống, khiến bạn cảm thấy khó chịu.
 • Màng mỏng thấm nước dễ nhiễm khuẩn: Nếu bạn không vệ sinh thường xuyên, màng thấm nước sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn gây hại sức khỏe.
 • Phát ra tiếng ồn: Công suất càng lớn, tiếng ồn gây ra càng tăng

Tùy vào nhu cầu sử dụng, điều kiện tài chính của mỗi gia đình mà bạn chọn lựa cho mình chiếc quạt hơi nước phù hợp.

Một số tiêu chí khi chọn mua quạt hơi nước
Một số tiêu chí khi chọn mua quạt hơi nước

Một số tiêu chí khi mua quạt hơi nước

Diện tích phòng

Khi hoạt động, quạt hơi nước sẽ tạo ra hơi nước để làm mát môi trường xung quanh đồng thời kéo độ ẩm tăng cao. Vì thế, nếu diện tích phòng quá nhỏ hẹp, không gian kín hoặc ít cửa sổ thì khi quạt hơi nước hoạt động khiến cho hơi nước tích tụ lại làm hỏng các thiết bị điện tử, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Ngược lại, khi diện tích phòng quá lớn, quạt hơi nước hoạt động không thể hiệu quả được. Bạn chỉ nên dùng quạt hơi nước trong những không gian có diện tích từ 10 – 20m2 và không quá kín.

Dung tích bình chứa nước

Dung tích bình chứa càng lớn thì thời gian làm mát của quạt hơi nước càng lâu và ngược lại. Theo một số chuyên gia, quạt hơi nước có bình chứa từ 6 – 10 lít có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của hầu hết các gia đình Việt.

Công suất

Công suất của quạt hơi nước tỷ lệ thuận với nhu cầu sử dụng và diện tích không gian. Phòng nhỏ thì chọn quạt có công suất nhỏ và ngược lại, phòng có diện tích lớn cần phải chọn quạt công suất lớn thì mới làm mát hiệu quả được.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chọn lựa 1 dòng sản phẩm phù hợp, hãy liên lạc với Điện Nước Thành Chung để được tư vấn sớm nhất. Ngoài ra chúng tôi chuyên cung cấp các Dịch vụ Điện Nước với đội ngũ lâu năm, uy tín, giá rẻ tại Hà Nội. Liên hệ chúng tôi qua hotline: 0963.668.959.


Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ