Cùng Điện Nước Thành Chung tìm hiểu về khái niệm Cảm kháng là gì và ứng dụng của cảm kháng nhé!

Tìm hiểu chi tiết về cảm kháng cuộn cảm
Tìm hiểu chi tiết về cảm kháng cuộn cảm

Khái niệm cảm kháng

Vì thành phần mà chúng ta quan tâm là một cuộn cảm, do đó, điện trở của một cuộn cảm được gọi là “cảm kháng”. Nói cách khác, điện trở cuộn cảm khi được sử dụng trong mạch điện xoay chiều được gọi là Cảm Kháng .

Cảm Kháng được ký hiệu X L , là đặc tính trong mạch xoay chiều chống lại sự thay đổi của dòng điện. Trong phần hướng dẫn của chúng tôi về Tụ điện trong Mạch AC, chúng tôi đã thấy rằng trong một mạch thuần điện dung, dòng điện I C ” Sớm pha ” điện áp bằng 90 o . Trong mạch điện xoay chiều thuần cảm thì điều hoàn toàn ngược lại là đúng, dòng điện I L “trễ pha” điện áp đặt vào bằng 90 o , hoặc (π / 2 rads).

Chúng ta có thể viết lại phương trình trên cho Cảm kháng của cuộn cảm thành một dạng quen thuộc hơn sử dụng tần số thông thường của nguồn cung cấp thay vì tần số góc tính bằng radian, ω và điều này được cho là:

Trong đó: ƒ là tần số và L là độ tự cảm của cuộn dây và 2πƒ = ω .

Từ phương trình trên cho điện kháng cảm ứng, có thể thấy rằng nếu một trong hai Tần số hoặc Điện cảm được tăng lên thì giá trị điện kháng cảm ứng tổng thể cũng sẽ tăng lên. Khi tần số tiến gần đến vô cùng, điện trở của cuộn cảm cũng sẽ tăng đến vô cùng hoạt động giống như một mạch hở.

Tuy nhiên, khi tần số tiến gần đến 0 hoặc DC, điện kháng của cuộn cảm sẽ giảm xuống 0, hoạt động giống như ngắn mạch. Điều này có nghĩa là khi đó điện kháng cảm ứng là “tỷ lệ thuận” với tần số.

Cơ sở sửa chữa gần đó Sửa chữa điện nước tại Tây Hồ

Công thức của cảm kháng

Đại lượng thể hiện/ phản ảnh sự cản trở dòng điện của cuộn dây chính là cảm kháng. Chúng thể hiện điều này trong dòng điện xoay chiều. Công thức xác định được biểu diễn như sau:

ZL = 2.314.f.L

Các đại lượng trong công thức thể hiện điều gì?

  • ZL: là cảm kháng có đơn vị là Ω
  • f : là tần số của cuộn cảm với đơn vị là Hz
  • L : là hệ số tự cảm có đơn vị là Henry

Công dụng của cảm kháng

Cảm kháng của cảm kháng cho ta biết mức độ cản trở dòng điện một chiều của cuộn cảm.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức về cảm kháng.


Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ