Máy bơm nước là một thiết bị rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Với công dụng đa năng và thích hợp với mọi nhu cầu sử dụng, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sản phẩm đó, đặc biệt là các sản phẩm “cơ điện tử”. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, điện nước Thành Chung sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản về cấu tạo Cấu tạo máy bơm nước và nguyên lý hoạt động của thiết bị này nhé.

tìm hiểu máy bơm nước dễ dàng dễ hiểu
tìm hiểu máy bơm nước dễ dàng dễ hiểu

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước là một loại máy thủy lực, nhận năng lượng từ bên ngoài (cơ năng, điện năng, thủy năng,…) và truyền năng lượng cho dòng chất lỏng, nhờ vậy đưa chất lỏng lên một độ cao nhất định hoặc dịch chuyển chất lỏng theo hệ thống đường ống. Máy bơm nước là thiết bị chuyên sử dụng trong các hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp,… giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, tăng áp lực cho đường ống nước, cung cấp nước cho lò hơi, dự phòng cho hệ thống PCCC, bơm hóa chất,…

Xem thêm Sửa chữa điện nước tại quận Hai Bà Trưng

Cấu tạo máy bơm nước gồm những gì?

Cấu tạo máy bơm nước 4 phần chính:

  • Bánh công tác: kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Rôto. Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác yêu cầu có độ nhám tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất. Bánh công tác và Rôto của máy bơm nước đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi làm việc bánh công tác không cọ xát vào thân bơm.
  • Trục bơm: thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.
  • Bộ phận dẫn hướng vào: Hai bộ phận này thuộc thân máy bơm thường
  • Bộ phận dẫn hướng ra (buồng xoắn ốc): đúc bằng gang có hình dạng tương đối phức tạp.
Cấu tạo máy bơm nước chi tiết nhất
Cấu tạo máy bơm nước chi tiết nhất

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước

Máy bơm nước vận hành dựa trên nguyên lí chung là hút hết không khí ra khỏi 1 đường ống (tạo chân không) làm cho áp suất trong đường ống giảm về 0. Khi đó, áp suất khí quyển đè lên mặt nước, làm cho nước trong ống dâng lên.

Khi thân bơm và ống hút được cung cấp đầy đủ nước, máy sẽ hoạt động theo quá trình hút đẩy, quá trình hút đẩy này được diễn ra liên tục nhằm tạo ra dòng chảy không ngừng giúp vận chuyển nước.

Ứng dụng chính của máy bơm nước trong cuộc sống

Từ những cấu tạo máy bơm nước và nguyên lý hoạt động đặc biệt được mà thiết bị này được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, từ sinh hoạt gia đình, xây dựng, công tác phòng cháy chữa cháy…

Trong gia đình, máy bơm nước được sử dụng để làm tăng áp lực cho nước chảy ra đầu van, vòi nước sinh hoạt như vòi sen, vòi rửa, làm cho vòi nước chảy khỏe hơn, vòi sen phun mạnh hơn đáp ứng mong muốn của người dùng, hay tăng áp lực nước cho máy giặt giặt nhanh hơn, tăng áp lực nước cho bình nước nóng dùng điện, bình nước nóng năng lượng mặt trời… khi mà bể nước đặt quá thấp hoặc không có bể chứa nước để trên cao.

Ngoài ra, những dòng máy bơm chìm dưới nước còn có công dụng hút nước thải xây dựng, hút nước thải trong các bể xử lý nước thải, hút bùn hố móng. Trong phòng cháy chữa cháy, máy bơm nước được dùng để phòng và phản ứng kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra.

Ứng dụng của máy bơm nước trong sinh hoạt
Ứng dụng của máy bơm nước trong sinh hoạt

Một số loại máy bơm nước phổ biến nhất hiện nay

Máy bơm cánh quạt

Máy bơm cánh quạt là loại máy bơm hoạt động khi mô tơ làm quay cánh quạt, dưới tác dụng của module cánh quạt của bơm, nước được hút vào theo đường ống hút.

Thông thường nước được hút song song với trục bơm và thổi ra theo các hướng khác nhau. Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất sẽ có các loại bơm khác nhau là bơm hướng trục, bơm dọc trục và bơm hỗn hợp.

Máy bơm khí nâng

Máy bơm khí nâng cũng được sử dụng để tạo dòng, phun nước. Bơm khí nâng cũng được hoạt động trên nguyên tắc khí được bơm xuống phần thân bơm dưới nước. Tại đây, nó được pha trộn với nước tạo thành hỗn hợp khí + nước. Hỗn hợp này nhẹ hơn nước do đó được trào lên tạo thành dòng áp suất đưa nước lên qua thân bơm.

Máy bơm ly tâm

Máy bơm điện chìm là loại bơm ly tâm kết hợp. Điện năng truyền qua dây dẫn làm quay mô tơ. Nước được hút lên từ miệng hút nhờ lực hút từ cánh quạt của bơm ly tâm, sau khi vận chuyển qua thân bơm, nước được đưa qua ống đẩy bơm lên.

Máy bơm phun

Máy bơm ly tâm chiếm đa số trên thị trường, dùng bơm nước trong gia đình hoặc sản xuất. Loại máy bơm nước này hoạt động trên nguyên tắc lực ly tâm tạo ra nhờ sức quay của cánh bơm được dẫn động từ một mô tơ điện.

Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là thiết bị dùng để tăng áp lực cho đường ống với áp suất thấp. Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp rất đơn giản: khi áp lực nước tác động lên đường ống thấp, các cảm biến sẽ thu nhận tín hiệu truyền đến bộ phận xử lý, cấp điện cho máy bơm hoạt động. Loại máy bơm này thường được ứng dụng cho các đường ống nhà cao tầng.

Khi mua máy bơm tăng áp, các bạn hãy quan tâm và chú ý đến đến chất liệu, nguồn điện, công suất, độ cao máy bơm để có thể xử lý khi cần thiết.


Xem thêm

Máy bơm tăng áp là gì? Công năng và các loại máy bơm tăng áp
Bơm quạt hơi nước

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ