Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi các gia đình sử dụng nước để giặt giữ hoặc tắm rửa, nhưng vòi nước trong nhà lại hoạt động khá yếu, nước bơm lên chảy chậm thì chắc chắn sẽ khiến mọi người cảm thấy vô cùng khó chịu. Vì vậy, giải pháp được đặt ra để cải thiện tình trạng thường được nhiều người áp dụng đó chính là lắp đặt máy bơm tăng áp. Vậy Máy bơm tăng áp là gì? Công năng hoạt động của máy bơm tăng áp trong cuộc sống ra sao? Hãy cùng Điện nước Thành Chung tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Máy bơm tăng áp là gì? Công năng và các loại máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp hay còn gọi Điện là máy bơm nước đẩy cao, máy bơm áp lực…, là thiết bị có tác dụng tăng áp lực của nước trong các đường ống dẫn. Máy bơm tăng áp giúp cho nước ở các đầu vòi xả chảy ra mạnh hơn và nhiều hơn. Đây cũng là loại máy bơm hoạt động theo cơ chế tự động, hệ thống cảm biến bên trong sẽ truyền tín hiệu tới bộ nguồn khi nhận thấy áp suất nước bị thấp và khởi động máy. Sau khi áp suất trong đường ống nước tăng lên đạt yêu cầu hoặc người dùng đóng vòi xả lại, máy sẽ ngừng hoạt động và tắt nguồn động cơ.

Mục đích sử dụng của máy bơm tăng áp

– Đối với quy mô sử dụng trong hộ gia đình: Máy bơm tăng áp sẽ tăng áp lực nước cho các thiết bị dân dụng trong gia đình như vòi tắm, bình nóng lạnh, máy lọc nước, máy giặt… Ngoài ra, đối với ngôi nhà không thể lắp được bình nước hoặc đặt bể chứa nước trên mái nhà thì rất cần sử dụng máy bơm tăng áp để có thể hút nước trực tiếp từ đường ống hoặc bể ngầm.

  • Lưu ý: Với những ngôi nhà cao từ 2 tầng trở lên cần phải lựa chọn Máy bơm tăng áp lực có công suất phù hợp với nhu cầu để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

– Đối với quy mô công nghiệp: Máy bơm tăng áp có công suất lớn sẽ tăng áp suất nước cho đường ống dẫn, hệ thống lực rửa trong các nhà máy xí nghiệp chế biến, kho sản xuất, tưới tiêu,… Để sử dụng máy bơm tăng áp hiệu quả, người dùng cần kết hợp giữa máy Bơm tăng áp cho nước yếu với bình tích áp để tạo ra máy bơm tăng áp công suất mạnh, phục vụ tốt hơn trong quá trình làm việc.

Các loại máy bơm tăng áp hiện nay

1. Bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ là dòng máy bơm được chế tạo và thiết kế sẵn bình áp với rơ le. Nhờ khả năng làm việc tốt trong mọi điều kiện và tính tiện dụng và mà loại thiết bị này được sử dụng phổ biến và biết đến nhiều nhất các gia đình hiện nay.

2. Bơm tăng áp lắp ghép

Đây là dạng thiết bị máy đẩy áp cao nước thông thường, được lắp đặt thêm hệ thống gồm rơ le áp lực, bình bơm áp. Loại máy bơm này thường được dùng để bơm nước cho hệ thống ống dẫn lớn có nhiều đầu vòi xả hoặc dùng làm máy bơm tăng áp tổng toàn bộ tòa nhà nhiều tầng.

3. Bơm tăng áp điện tử

Được sử dụng bộ điều khiển bằng board mạch điện tử, máy bơm này có thể hoạt động và kiểm soát hoàn toàn bằng cơ chế tự động. Máy bơm tăng áp điện tử khởi động êm, độ chính xác cao, thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi trong quá trình sử dụng. tuy nhiên, máy bơm tăng áp điện tử lại có nhược điểm, đó là chỉ làm việc khi có độ cảm nhận của lực đẩy của dòng nước ban đầu chảy qua. Vì vậy, nếu không có dòng chảy ban đầu hoặc dòng chảy ban đầu quá yếu thì thiết bị sẽ không thể tự khởi động được.

4. Bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Đây là loại máy bơm tăng áp lực nước sử dụng công nghệ có hệ thống biến đổi tần số dòng điện nhằm kiểm soát hoạt động và tự điều chỉnh số vòng quay trong trục máy bơm. Tuy vậy, dòng máy bơm này có  giá thành khá cao nên chủ yếu chỉ được sử dụng trong các hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao hay ở các căn hộ – chung cư cao cấp.

Cách lắp đặt máy bơm nước tăng áp

Sau khi đã lựa chọn được máy bơm tăng áp phù hợp với mục đích sử dụng, bạn tiến hành lắp đặt như sau:

  • Bước 1: Nối đường ống dẫn từ bồn chứa nước vào máy bơm tăng áp. Chú ý đường ống phải phù hợp với đường kính đầu vào của máy bơm.
  • Bước 2: Gắn đường ống phân phối nước vào đầu ra của máy bơm.
  • Bước 3: Cắm dây nguồn của máy bơm tăng áp lực vào nguồn điện để khởi động thiết bị.
  • Bước 4: Kiểm tra van nước để xác nhận máy có hoạt động ổn định hay không nhằm điều chỉnh kịp thời. Đồng thời, khi sử dụng máy bơm tăng áp, bạn phải đảm bảo bồn chứa luôn đầy nước để tránh thiết bị phải chạy liên tục lãng phí điện năng và quá tải máy.

Giải đáp về Máy Bơm Tăng Áp là gì

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về máy bơm tăng áp. Hi vọng rằng, bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng hoạt động của máy bơm nước tăng áp và có thêm những kinh nghiệm cần thiết lựa chọn máy bơm tăng áp phù hợp với nhu cầu sử dụng. Khi cần Sửa máy bơm nước tại Hà Nội hay lắp đặt máy bơm mới, Quý khách liên hệ qua đội ngũ tư vấn chuyên môn cao để được hỗ trợ 0963 668 959


Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ