Cá Koi là một trong những loài cá nổi tiếng, khá quý hiếm và có giá trị rất cao trên thị trường cá cảnh. Nhưng chính vì vậy mà cá Koi cũng là một trong những loài cá khó nuôi nhất, đòi hỏi phải có các phụ kiện hoặc thiết bị chuyên dụng để phụ trợ. Do đó, Máy bơm hồ cá chính là công cụ đặc biệt không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi, đảm bảo việc cung cấp và tuần hoàn nước trong hồ bể, tạo môi trường sinh sống tốt nhất cho cá cảnh. Vậy máy bơm hồ cá là gì? Cần lựa chọn và ứng dụng loại máy bơm cho hồ cá nào tốt nhất? Hãy cùng Điện nước Thành Chung tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

Top 3 Máy bơm hồ cá Koi tốt nên mua 2022
Top 3 Máy bơm hồ cá Koi tốt nên mua 2022

1. Tìm hiểu chung về máy bơm hồ cá Koi

1.1. Máy bơm hồ cá là gì?

Máy bơm hồ cá là loại máy bơm có công dụng hút nước sạch từ các bể chứa đã lọc sạch đưa đến hồ cá, tạo thành một vòng nước tuần hoàn giúp đảm bảo nguồn nước luôn giữ trong sạch, tạo điều kiện cho cá trong hồ, đặc biệt là các loại cá quý hiếm như cá Koi được sống khỏe hơn. Phần lớn các loại máy bơm hồ cá được đặt chìm dưới đáy bể để đảm bảo mỹ quan xung quanh và giúp máy bơm giải nhiệt tốt hơn trong quá trình sử dụng.

 

1.2. Cấu tạo của máy bơm hồ cá Koi

Cấu tạo chính của máy bơm hồ cá Koi thường có 2 phần:

  • Phần không xoay: Phần không xoay là bộ phận cố định của bơm. Nó bao gồm: thân vỏ, nắp định tâm trục bơm và nắp chắn rác. Bên trong phần thân, các chi tiết được kết nối lại bằng chất keo đặc biệt có tác dụng chống nước xâm nhập.
  • Phần xoay: Đây là bộ phận chuyển động của trục nam châm được định tâm bằng trục inox hoặc nắp định tâm. Cánh quạt xoay kết nối với trục nam châm bên trong.

Phần lớn các máy bơm hồ cá Koi là máy bơm ly tâm. Khi có dòng điện chạy vào, bộ phận bên trong thân máy sẽ tạo ra áp suất từ trường làm chuyển động nam châm trong trục bơm. Từ đó sẽ tạo ra chuyển động xoay tròn trên trục, làm cánh quạt máy bơm quay. Khi quay, dòng nước bị văng ra xa tâm trục, tạo ra lực đẩy đưa nước thoát ra lỗ thoát.

Cấu của tạo máy bơm hồ cá Koi
Cấu của tạo máy bơm hồ cá Koi

1.3. Vai trò

Máy bơm hồ cá được sử dụng để di chuyển nước đến hoặc đi từ hệ thống lọc sạch. Đẩy nước đi thì hồ cá thông qua hệ thống lọc (thiết lập áp suất). Mang nước trở lại hồ cá sau khi đã được lọc qua bộ phận lọc nước. Ngoài ra, máy bơm hồ cá Koi còn thực hiện các chức năng khác như tạo dòng điện, đẩy nước qua các thiết bị khác, tạo sóng…. luân chuyển nước đi để hồ cá Koi không bị “ứ đọng” ảnh hưởng đến môi trường sinh sống.

Xem thêm:

2. Phân loại máy bơm hồ cá Koi

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm máy bơm hồ cá Koi nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng. Các loại máy bơm hồ cá Koi chủ yếu được chia làm 2 loại chính: Máy bơm chìm và máy bơm trên cạn.

2.1. Máy bơm trên cạn

Máy bơm hồ cá trên cạn là loại máy bơm được đặt ngoài hồ cá Koi. Loại thiết bị này được kết nối với hệ thống lọc bằng vách ngăn, một ống đẩy nước ra và một ống hút gió. Nhờ được đặt ở nơi khô ráo nên khi sử dụng, máy đặc biệt an toàn, không sinh nhiệt và dễ dàng bảo trì khi cần thiết, vệ sinh máy và bảo trì lâu dài. Công suất của các máy bơm trên cạn cũng rất đa dạng, phù hợp sử dụng cho nhiều kích cỡ hồ cá khác nhau. Tuy nhiên, loại máy bơm này thường gây ra tiếng ồn lớn khi hoạt động và có chi phí lắp đặt rất cao.

2.2. Máy bơm chìm

Máy bơm hồ cá chìm là loại máy bơm hồ được đặt vào dưới đáy hồ cá Koi, do đó khi hoạt động, máy không gây tiếng ồn lớn. Nhưng công suất của loại máy bơm hồ cá này khá hạn chế và phù hợp với những hồ cá Koi vừa và nhỏ. Vì vậy chi phí lắp đặt khá thấp. Do phải lắp đặt chìm dưới hồ nên khi hoạt động, máy dễ tạo nhiều nhiệt trong quá trình làm việc , khó bảo dưỡng và vệ sinh máy thường xuyên, dễ bị chất cặn bẩn trong hồ bám và trở thành nơi trú ngụ của các loại vi khuẩn, làm hiệu suất làm việc bị giảm và kém hiệu quả.

 

3. Top 3 loại máy bơm được tốt nhất nên mua 2022

3.1. Máy bơm hồ cá LifeTech AP 5300

Máy bơm LifeTech AP 5300 tạo bong bóng khí, làm tăng lượng khi oxy hòa tan trong nước. Tạo ra một môi trường sống trong nước tự nhiên nhất cho những chú cá Koi và các sinh vật thủy sinh khác.

  • Đặc điểm nổi bật:

+) Máy bơm hồ cá Koi chất lượng cao.

+) Dễ dàng lắp đặt.

+) Máy dùng được cho cả hồ cá nước ngọt và hồ cá nước mặn.

+) Máy có chế độ an toàn, bền bỉ và tiết kiệm năng lượng.

+) Siêu im lặng và hiệu quả.

+) Hoàn toàn chìm trong bể cá.

+) Máy có thêm một đường ống nhỏ để lắp và hòa tan không khí bên ngoài vào trong nước.

Máy bơm hồ cá Lifetech AP 3500
Máy bơm hồ cá Lifetech AP 3500
  • Thông số kỹ thuật:

+) Xuất xứ: Trung Quốc

+) Lưu lượng nước: 2800 lít/h

+) Đẩy cao: 2.8 m

+) Công suất: 80W

+) Điện áp: 220/240V – 50Hz

 

3.2. Máy bơm hồ cá Koi Tsurumi 150W

  • Đặc điểm nổi bật:

+) Sản phẩm hoạt động ổn định, ít gây tiếng ồn và dễ dàng sử dụng và bảo trì hay vệ sinh máy trong quá trình sử dụng.

+) Máy có phao chống cạn giúp giảm thiểu rủi ro khi vận hành hệ thống.

+) Có tính năng xử lý dị vật kích thước 1,5cm.

+) Trong máy bơm Tsurumi 150W có mạch và phao thông minh nhằm tự ngắt khi lượng nước không đủ, nhằm bảo vệ cho máy có thể hạn chế được các hỏng hóc và đảm bảo độ bền cho máy khi sử dụng lâu dài.

+) Máy được thiết kế bằng chất liệu inox có thể chịu được nhiệt, có trọng lượng nhẹ và có thể chống lại va đập.

  • Thông số kỹ thuật:

+) Xuất xứ: Nhật Bản.

+) Nguồn điện sử dụng: 220V/230V/240V –  50Hz.

+) Công suất: 150W

+) Chiều cao nước có thể đẩy tối đa: 5,5m.

+) Lưu lượng dòng chảy tối đa trong 1 giờ: 15m3/h.

Máy bơm hồ cá Koi Tsurumi 150W
Máy bơm hồ cá Koi Tsurumi 150W

3.3. Máy bơm hồ cá Koi Periha PB 5000

  • Đặc điểm nổi bật:

+) Sản phẩm có thiết kế đẹp, chi tiết sắc sảo, chắc chắn, phần cứng đa năng.

+) Máy sử dụng công nghệ bảo toàn năng lượng thông minh giúp giảm điện năng tiêu thụ.

+) Tích hợp cảm biến chống cạn.

+) Chống quá tải.

+) Bảo vệ pha ngắn.

+) Máy có thể sử dụng trong môi trường cạn nước ( bơm đặt thấp hơn mức nước trong bể).

+) Máy có 3 chế độ tùy chọn cho với 3 điện áp, lưu lượng, chiều cao cột áp khác nhau.

+) Tính năng tự động chạy lại khi có nước mà không cần phải rút phích ra cắm lại.

  • Thông số kĩ thuật

+) Công suất: 10W – 15W – 20W

+) Lưu lượng bơm với 3 chế độ: 4000l/h – 4500l/h – 5000l/h

+) Đẩy cao tối đa 3 mức tương ứng: 2m – 2.5m – 3m

+) Phi ổng: 48cm ( sử dụng ren trong 48).

Máy bơm hồ cá Koi Periha PB 5000
Máy bơm hồ cá Koi Periha PB 5000

TỔNG KẾT

Trên đây là những thông tin liên quan đến đến đặc điểm cũng như những ứng dụng thiết thực của máy bơm hồ cá Koi do Điện nước Thành Chung đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trong bài viết của chúng tôi sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất, giúp bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn dòng máy phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Bài viết liên quan: Sửa máy bơm nước tại Hà Nội

Xem thêm

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ