Bơm quạt hơi nước là bộ phận quan trọng của quạt hơi nước. Vậy cùng Điện Nước Thành Chung tìm hiểu nguyên lý hoạt động và cấu tạo của quạt hơi nước nhé.!

Tìm hiểu chi tiết về bơm quạt hơi nước
Tìm hiểu chi tiết về bơm quạt hơi nước

Công dụng của bơm quạt hơi nước

Nắm được tác dụng của chiếc bơm nước trong quạt điều hòa, cũng như cách hoạt động của hệ thống bơm nước làm mát sẽ giúp người sử dụng dễ dàng sửa quạt điều hòa khi gặp trục trặc.

Máy bơm có tác dụng hút nước từ bình chứa nước bên dưới để quạt đưa lên đỉnh các tấm làm mát, từ đó nước chảy tự nhiên theo các bề mặt trong tấm làm mát giúp cho luồng không khí đi qua đó được giảm nhiệt. Bơm nước hoạt động tương đối ổn định và hiệu quả.

Cấu tạo bơm nước quạt hơi nước

Bơm nước quạt hơi nước có cấu tạo thành phần và nguyên lý hoạt động cũng tương tự như máy bơm máy giặt, gồm:

Cấu tạo chi tiết của quạt hơi nước
Cấu tạo chi tiết của quạt hơi nước
  • Phần bơm hút ly tâm
  • Phần động cơ chính là một động cơ điện từ loại nhỏ với roto là 1 nam châm vĩnh cửu, còn stato là 1 nam châm điện.

Bơm nước trong quạt được đặt chìm hoàn toàn trong khay nước, phần vỏ bao quang các cuộn dây điện tử phải hoàn toàn kín.

Bơm nước bị hỏng động cơ

Đây là nguyên nhân bạn có thể nghĩ đến đầu tiên khi quạt điều hòa không bơm nước. Bơm nước quạt điều hòa có thể bị hỏng do cháy cuộn dây, đứt dây nguồn, cháy cầu chì nhiệt hay đơn giản chỉ là bị kẹt cứng trục quay do bám bẩn lâu ngày. Chúng ta có thể tháo ra để kiểm tra đường điện (đo thông mạch) hay vệ sinh sạch sẽ phần cánh hút nước và roto quay.

Đối với hiện tượng quạt điều hòa bị hỏng bơm cấp nước bạn chỉ cần mua một chiếc bơm mới đúng công suất như bơm cũ là bơm sẽ hoạt động lại và nước sẽ lại được bơm lên.

Các lưu ý khi sử dụng và vệ sinh quạt

Quạt hơi nước là thiết bị làm mát hiện đại bằng hơi nước mới được biết đến nhiều trong một vài năm trở lại đây. Quạt có rất nhiều ưu điểm như làm mát nhanh, tiết kiệm điện, dễ dàng di chuyển, dùng được ở nhiều không gian…

Lưu ý quan trọng khi vệ sinh quạt hơi nước
Lưu ý quan trọng khi vệ sinh quạt hơi nước

Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, quạt sẽ không thể làm mát được và có thể sẽ nhanh bị hỏng. Để có thể sử dụng quạt hơi nước đúng cách, hiệu quả, tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ, bạn hãy lưu ý những ý chính sau:

  • Đặt quạt ở nơi thông thoáng, tránh các vật cản hướng lấy gió của quạt sẽ tăng hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện.
  • Căn chỉnh lượng nước thích hợp trong bình chứa.
  • Rút dây điện ra khỏi nguồn khi không sử dụng quạt.
  • Chú ý vệ sinh quạt điều hòa định kỳ.

Trên đây là những chia sẻ của Điện Nước Thành Chung, hy vọng bạn đã có thể nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm quạt hơi nước. Nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào trong việc lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng quạt hơi nước hãy liên hệ với Điện Nước Thành Chung qua hotline: 0963.668.959.


Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ