Máy bơm chìm đóng vai trò là một giải pháp hữu hiệu nhất trong quá trình khai thác hoặc xử lý các vấn đề về nguồn nước ở dưới ngầm sâu. Tuy nhiên, khái niệm về Máy bơm chìm vẫn có rất mới đối với tất cả mọi người, rất ít người tiêu dùng còn mơ hồ về thông tin của loại thiết bị này. Vây máy bơm chìm là gì?  Làm sao để có thể sử dụng máy bơm chìm? Hãy cùng Điện nước Thành Chung tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Máy bơm chìm là gì, có những loại nào?
Máy bơm chìm là gì, có những loại nào?

Máy bơm chìm là gì?

Máy bơm chìm ( trong tiếng Anh gọi là Submersible Pump) là một dòng máy bơm có cấu tạo và được thiết kế một cách đặc biệt để có thể đặt sâu vào trong các chất lỏng mà không lo bị các dung dịch xâm nhập vào động cơ điện hoạt động.

Các dòng máy bơm chìm được chế tạo bằng một mũi khoan dầu kín có khả năng chống nước, bảo vệ bộ phận bên trong không bị rỉ sét và vận hành máy được liên tục, an toàn, hiệu quả. Từ đó, Máy bơm chìm được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống, đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề: rút nước từ hầm mỏ, rút nước thải trong các tòa nhà, khu chung cư và hầm hố bị ngập úng, đặt ngầm dưới các đáy ao, sông, hồ, biển,…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm

Vì có công năng sử dụng đặc biệt mà máy bơm chìm là một dòng loại được kết cấu và các hoạt động  rất phức tạp, đòi hỏi rất cao về mặt công nghệ – kỹ thuật.

Cấu tạo máy bơm chìm

Về cơ bản, máy bơm chìm rất giống với máy bơm ly tâm. Bơm chìm có cấu tạo đặc biệt, đưa phần động chính của máy riêng trong khoang kín nhằm bảo vệ sự xâm nhập của nước hoặc các loại dung dịch khác. Bánh công tác của thiết bị bơm thường có dạng mở, từ đó có thể hút được các chất thải rắn đẩy qua máy, đưa qua ống dẫn chuyển lên trên. Máy bơm này có kích thước bánh công tác khá đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Chất liệu chính cấu thành nên máy bơm chủ yếu là gang và bằng thép không gỉ để bơm nước sạch hoặc chất lỏng có độ ăn mòn cao.

Cấu tạo máy bơm chìm
Cấu tạo máy bơm chìm

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm

Do có cấu tạo rất giống với máy ly tâm nên phần lớn dòng máy bơm chìm hiện nay đều dựa trên sự hoạt động theo nguyên lý của lực ly tâm. Có nghĩa là, dòng nước bên ngoài sẽ được đưa vào buồng máy thông qua của hút, từ tác động của lực ly tâm sinh ra do bánh công tác kết hợp với chuyển động xoay của cánh quạt, mà chất lỏng đó sẽ được đẩy ra và đưa thẳng đến đường ống dẫn.

Ngoài ra, có một số dòng máy bơm chìm nước thải còn hoạt động theo nguyên lý môi trường chân không. Khi máy bơm chìm hoạt động, thiết bị bên trong sẽ tạo ra một môi trường chân không trong thân máy, dựa vào áp suất chênh lệch và áp lực đẩy dòng nước cần bơm từ dưới lên trên.

Các loại máy bơm chìm

Trên thị trường tiêu dùng, rất nhiều các dòng sản phẩm máy bơm chìm mini được sản xuất nhằm đảm bảo hiệu suất đạt được là cao nhất cũng như đáp ứng được mọi nhu cầu và mục đích sử dụng. Nhìn chung, máy bơm chìm được chia thành 3 nhóm chính sau: bơm chìm nước thải, bơm chìm hút đáy và bơm chìm giếng khoan.

Bơm chìm hút đáy

Máy bơm chìm hút đáy sử hữu thiết kế cổng hút dưới có đặc tính cột áp cao nhằm hút nước tốt, ngoài ra máy còn sở hữu chế độ tự động làm mát nhờ nguồn nước xung quanh. Do đó, loại máy bơm chìm này là một sự lựa chọn tối ưu cho những ai có nhu cầu sử dụng trong các khu vực như ao, hồ, sông hay biển để hút bùn, nước và chất thải. Nó có thể hoạt động hiệu quả và ổn định trong quá trình sử dụng.

Bơm chìm nước thải

Đây là một dòng bơm cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong sản xuất nông – công nghiệp và sinh hoạt thường ngày. Cũng giống như đa số những dòng bơm chìm khác, bơm chìm nước thải khi sử dụng được đặt chìm hoàn toàn trong môi trường nước, góp phần rất quan trọng giúp cho tầng hầm của bạn khô ráo, không bị ngập nước…đặc biệt rất thích hợp để sử dụng cho những nơi thường hay xảy ra tình trạng ngập úng do mưa bão. Đây là dòng bơm có thể sử dụng cho cả nước sạch hoặc nước bẩn, ngoài ra một số dòng bơm được thiết kế đặc biệt có thể đặt trên mặt nước hoặc đặt trên cạn.

Máy bơm chìm giếng khoan

Máy bơm chìm giếng khoan (hay máy bơm hỏa tiễn) là dòng bơm được thiết kế với cấu tạo hình trụ đứng nhằm sử dụng để bơm hút nước trong các khu sâu như giếng khoan, giếng đào,…  rất tiện lợi để sử dụng ở những khu vực nông thôn, đồi núi cao. Đa phần những dòng bơm chìm giếng khoan thường có cột áp đẩy cao rất lớn, có khả năng hút sâu và đẩy cao từ 100 – 200m.

Ngày nay, các nhà sản xuất liên tục cải tiến theo những công nghệ tiên tiến, hiện đại nên dòng bơm này được ứng dụng khá rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống từ dân sự, nông nghiệp, đến công nghiệp…

Sửa chữa và lắp đặt Máy bơm chìm Hà Nội

Nhiều năm trong lĩnh vực lắp đặt, sửa chữa các loại Máy bơm chìm tại Hà Nội, Điện Nước Thành Chung luôn có mặt nhanh chóng để hỗ trợ Quý Khách Hàng các sự cố máy bơm nước tại nhà. Hotline 0963 668 959, thợ có mặt sau 5 phút tại nhà, có hóa đơn và bảo hành dài hạn


Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ