Công tắc điện là thiết bị điện dân dụng cần thiết để tiết kiệm chi phí cho các thiết bị điện trong gia đình. Đồng thời cũng đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt nhất. Công tắc điện gồm có công tắc 2 cực, 3 cực, 4 cực. Trong đó, công tắc 3 cực là sự lựa chọn chủ yếu của các gia đình hiện nay. Cụ thể Công tắc 3 cực là gì, cách đấu, lắp đặt công tắc an toàn như thế nào?

Đặc điểm chi tiết của công tắc 3 cực
Đặc điểm chi tiết của công tắc 3 cực

Công tắc 3 cực là gì?

Công tắc 3 cực là loại công tắc có bộ phận tiếp diện có 3 chốt, 1 cực động, 2 cực tĩnh được dùng để chuyền nối dòng điện. Công tắc 3 cực được ứng dụng chủ yếu trong các mạch điện cầu thang, loại công tắc này có một cực vào cực chung và 2 cực ra, trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào. Từ đó sẽ giúp cho thiết bị đèn được chiếu sáng.

Có thể hiểu một cách đơn giản công tắc điện 3 cực chính là công tắc 2 chiều hay công tắc đảo chiều, thường được lắp đặt ở cầu thang. Khi bạn ở dưới chân cầu thang hay ở phía trên đều có thể tắt – mở đèn.

Công tắc này giúp giảm khoảng cách bật tắt điện, tiết kiệm điện năng. Đây là thiết bị cực kỳ hữu ích và cần thiết khi thiết kế cầu thang. Bởi nếu không có công tắc 2 chiều thì bạn sẽ phải làm thế nào khi muốn tắt điện nhưng công tắc lại đặt ở dưới chân cầu thang?

Hiện nay, công tắc 2 chiều chủ yếu được ứng dụng cho đèn cầu thang, hành lang dài hoặc bất cứ vị trí nào bạn muốn để tiện lợi cho cuộc sống sinh hoạt.

Nguyên lý làm việc của công tắc 3 cực

Qua sơ đồ trên, bạn đọc có thể thấy:

  • Cực thứ nhất của 2 công tắc được nối tiếp với nhau, tương tự với cực thứ 2 của 2 công tắc
  • Cầu chì, hai công tắc và đèn được mắc nối tiếp
  • Khi công tắc bật hoặc tắt ở hai vị trí đầu và cuối
  • Về nguyên lí hoạt động là khi hai công tắc ở cùng 1 vị trí (1-1 hoặc 2-2) thì khi đó mạch điện sẻ kín và đèn sẻ sáng. Khi hai công tắc ở vị trí đối nhau (1-2 hoặc 2-1) thì mạch hở, lúc này đèn sẽ không sáng.
Cách đấu và lắp đặt công tắc 3 cực
Cách đấu và lắp đặt công tắc 3 cực

Công tắc 3 cực – cách đấu và cách lắp đặt

Bước 1: Vạch dấu

Việc vạch dấu cho công tắc điện 3 cực là rất cần thiết giúp bạn xác định được vị trí của các thiết bị điện và bóng đèn như thế nào là phù hợp nhất. Đồng thời, người lắp đặt công tắc điện 3 cực cũng cần vạch dấu đường đi dây của mạch điện.

Bước 2: Tiến hành khoan lỗ

Bạn chỉ cần khoan lỗ bắt vít và khoan lỗ luồn dây để cho các thiết bị công tắc điện được lắp và khoan bắt vít phù hợp nhất tạo nên sự chắc chắn nhất cho công tắc điện.

Bước 3: Tiến hành lắp thiết bị điện vào bảng

Để đảm bảo an toàn khi lắp công tắc điện thì bạn cần xác định được các cực của công tắc điện, nối dây các thiết bị đóng cắt, bảo vệ được tốt nhất các thiết bị đóng cắt, bảo vệ được trên bảng điện. Sau đó, tiến hành lắp đặt các thiết bị điện vào bảng điện.

Bước 4: Nối dây mạch điện

Bạn nên lắp đặt dây dẫn điện từ bảng điện ra tới bóng đèn, nối các dây vào đui bóng đèn để cho các thiết bị được hoạt động một cách tốt nhất và an toàn nhất.

Bước 5: Tiến hành kiểm tra

Sau khi lắp đặt xong công tắc điện 3 cực cho bóng đèn thì bạn nên tiến hành kiểm tra được xem công tắc điện 3 cực có được lắp đặt đúng nhất theo sơ đồ hay không. Từ đó giúp cho mạch điện được đảm bảo thông mạch tốt nhất, đảm bảo được việc nối mạch điện vào nguồn điện và cho vận hành.


Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ