Điện quang là gì?

Quang điện trong là hiện tượng ánh sáng giải phóng các electron liên kết và biến chúng thành các electron dẫn. Các electron được giải phóng trong quá trình này sẽ tạo ra các lỗ trống cùng tham gia vào việc dẫn điện. Khi hiện tượng này xảy ra thì các electron không bị bật ra ngoài mà chỉ chuyển động trong vật thể bán dẫn.

Tìm hiểu chi tiết về điện quang
Tìm hiểu chi tiết về điện quang

Chất quang dẫn là chất bán dẫn mà nó có tính dẫn điện tốt khi được ánh sáng thích hợp chiếu vào và trở thành chất dẫn điện kém khi không được ánh sáng chiếu.

Bếp điện quang là gì?

Bếp điện quang là bếp kỹ thuật số sử dụng kỹ thuật tiên tiến của nước ngoài – áp dụng nguyên lý phát nhiệt hồng ngoại. Bếp sử dụng bóng đèn halogen để truyền nhiệt trực tiếp lên mặt bếp, làm nóng mặt bếp rồi nóng nồi chảo để nấu chín thức ăn.

Đặc điểm thú vị của bếp điện quang
Đặc điểm thú vị của bếp điện quang

Sau khi cắm điện, bộ phát nhiệt của bếp hoạt động, chỉ trong vài giây, nhiệt độ có thể lên đến 500 – 600 độ C, sau đó thông qua bộ phận phản quang tụ nhiệt, toàn bộ nhiệt năng sẽ được tập kết lại trên bề mặt bếp, truyền nhiệt đến nồi, nấu chín thức ăn.

  • Cho phép nướng trực tiếp lên bề mặt bếp.
  • Tích hợp nhiều tính năng như lẩu, hầm, hâm (sữa), rán, xào, nướng (mực, tôm, cua, cá…), nấu cơm, cháo, nấu súp, đun (cà phê, nước…).
  • Sản phẩm bếp điện quang không tạo ra khí CO bảo vệ môi trường.
  • Cài đặt nhiều chế độ bảo hộ, bảo đảm an toàn.
  • Bề mặt bếp dễ dàng được làm sạch không để lại vết bẩn, dễ vệ sinh.

Nhược điểm của bếp điện quang

  • Bếp điện quang tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định nên gây lãng phí điện hoặc bị bỏng, nếu bạn sử dụng nồi có kích thước nhỏ.
  • Ưu điểm nổi bật của bếp điện quang là có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bề mặt bếp. Tuy nhiên, dầu mỡ từ thực phẩm sẽ chảy vào bên trong bếp, gây hư hỏng linh kiện, nướng lâu ngày mặt bếp cũng không đảm bảo vệ sinh. Vì thế nên vệ sinh thật kỹ mọi ngóc ngách sau mỗi lần nướng.
  • Do phần nhiệt tỏa ra lớn trong quá trình sử dụng nên tránh để các vật dụng bằng nhựa ở gần bếp.

Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ