Quạt hút mùi nhà bếp là 1 vật dụng được nhiều gia đình hiện đại ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về chức năng và nguyên lý hoạt động của quạt hút mùi. Để nắm rõ những điều đó hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Tìm hiểu chi tiết quạt hút mùi nhà bếp
Tìm hiểu chi tiết quạt hút mùi nhà bếp

Quạt hút mùi nhà bếp chức năng chính

Máy hút mùi bếp là thiết bị có chức năng loại bỏ được các mùi của thực phẩm trong suốt quá trình nấu nướng, nó giúp giảm thiểu được tình trạng xuất hiện mùi tanh, mùi dầu mỡ ở trong không gian bếp. Máy hút mùi hiện đang được sử dụng rất nhiều trong các khu bếp của gia đình, nhà hàng với chức năng chính đó là khử các mùi phát sinh trong khi nấu nướng thức ăn.

Cơ sở sửa chữa gần đó Sửa chữa điện nước tại Đống Đa

Nguyên lý hoạt động của Quạt hút mùi nhà bếp

Khi cấp điện thì hệ thống động cơ quạt ở bên trong sẽ hút không khí bao gồm mùi khói, mùi dầu mỡ, mùi tanh hôi, và cả hơi gá ra khỏi khu vực nấu nướng theo đường ống được gắn ở trên trần nhà hay ốp tường. Trong quá trình đó, màng lọc mỡ sẽ có nhiệm vụ hút mùi dầu mỡ và có thể có thêm màng lọc than hoạt tính có chức năng loại bỏ mùi tanh hôi.

Đối với một số dòng máy hút mùi bếp, nếu không có đường ống thì luồng không khí sau khi được hút sẽ qua bộ lọc rồi được xử lý và lọc sạch trước khi trả lại bầu không khí sạch sẽ cho không gian .

Những lưu ý khi lắp Quạt hút mùi nhà bếp

Lưu ý quan trọng khi lắp quạt hút mùi nhà bếp
Lưu ý quan trọng khi lắp quạt hút mùi nhà bếp

Chọn lựa máy hút mùi có công suất phù hợp

Một thiết bị với công suất lớn thì khả năng hoạt động sẽ càng nhanh, tiết kiệm thời gian hiệu quả, máy hút mùi bếp cũng vậy. Tuy nhiên, tùy vào diện tích không gian căn bếp cũng như không gian sử dụng mà bạn nên lựa chọn lắp đặt một chiếc máy hút mùi phù hợp. Không nên chọn máy có công suất lớn nhưng không sử dụng hết công suất thì khá lãng phí, và độ ồn cũng lớn, khi lắp đặt cũng sẽ rất tốn thời gian.

Vị trí lắp đặt máy hút mùi.

Khi lắp đặt máy hút mùi bạn cần kiểm tra chính xác kích thước của tủ bếp, bếp, chiều dài đường ống thoát khí. Theo nhiều khuyến cáo, bạn nên lắp đặt máy hút mùi trước khi lắp đặt các thiết bị nhà bếp. Lưu ý : khoảng cách tối thiểu từ mặt dưới máy hút mùi đến mặt bếp điện là 50cm và bếp gas là 65cm.

Độ dài cho đường ống thoát khí máy hút mùi.

Khi lắp ống dẫn đi càng xa thì công suất của máy sẽ càng giảm, vậy nên bạn cần lưu ý khi lắp máy hút mùi có đường ống thoát khí:

  • Nếu thiết kế đường ống thoát khí dài, cần đảm bảo ống thoát khí càng ít đoạn gấp khúc càng tốt.
  • Nếu có 1 góc gấp khúc 90 độ thì độ dài ống khoảng 4 – 5 m.
  • Nếu có 2 hoặc nhiều hơn góc gấp khúc 90 độ thì độ dài của ống chỉ nên 3 – 4 m.

Kích thước đường ống thoát khí và ống chờ tường cho đường ống thoát khí.

Các mẫu máy hút mùi khác nhau sẽ có cách lắp đặt khác nhau, nên đường ống thoát khí cũng phụ thuộc vào loại máy hút mùi được chọn.

  • Các mẫu máy hút mùi cổ điển lắp đường ống thoát khí từ Ф 90 – Ф110.
  • Các mẫu máy hút mùi kính cong, kính thẳng lại có đường ống thoát khí từ Ф110 – Ф150.

Khi để ống chờ tường cho đường ống thoát khí, nếu bạn để ống chờ quá lớn sẽ mất thẩm mỹ, nhưng lắp nhỏ hơn sẽ lại tăng độ ồn của máy. Các chuyên gia khuyến khích để lỗ chờ tường có kích thước Ф110 sẽ phù hợp với hầu hết các loại máy trên thị trường.

Chọn loại ống thoát khí cho máy hút mùi.

Bạn có 2 sự lựa chọn gồm: ống dẫn khí máy hút mùi dạng ống cứng (ống nhựa PVC) và dạng ống mềm (ống bạc). Ống dẫn cứng có độ bền tốt với môi trường bên ngoài và khí hậu nhiệt đới, còn ống dẫn mềm khi đường ống dẫn khí quá nhiều gấp khúc sẽ dễ gây cản trở và tăng độ ồn của máy.

Bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về các kích thước cơ bản về quạt hút mùi nhà bếp. Nếu bạn nhu cầu lắp đặt hoặc sửa chữa kích thước quạt hút mùi, hãy liên hệ với Điện Nước Thành Chung qua hotline: 0963.668.959. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ điện nước với đội ngũ lâu năm, uy tín, giá thành rẻ nhất Hà Nội.


Xem thêm

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ