Hố ga là gì có một vai trò quan trong việc thoát nước thải. Vì vậy cần phải hiểu được cấu tạo và tiêu chuẩn thiết kế hố ga cho gia đình. Cùng Điện Nước Thành Chung tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về hố ga
Tìm hiểu chi tiết về hố ga

Hố ga là gì?

Hố ga là một bộ phận trong xây dựng phần hạ tầng của hệ thống thoát nước. Nhiệm vụ của nó là nơi tập trung, luân chuyển nước. Đồng thời khoảng không gian dưới đáy có tác dụng lắng đọng các vật chất (rác thải, bùn…) để dòng nước chảy ra ngoài hố ga được trong sạch hơn.

Hố ga thoát nước gia đình. Nghe tên thì có vẻ hơi lạ, nhưng chính là hệ thống bể phốt trong nhà bạn. Chức năng thì giữ lại các chất thải dạng rắn, và sau 1 thời gian sẽ phân hủy thành dạng lỏng và chảy vào cống thoát nước chung.

Cơ sở sửa chữa gần đó Sửa chữa điện nước tại Hoàng Mai

Vai trò của hố ga trong cuộc sống

Vai trò lớn nhất của hố ga chính là nơi chứa những rác rưởi, đất cát được lấy từ dòng nước thải trong đường cống. Nhờ đó:

  • Nước chảy qua cống thoát nước ít chất thải khó trôi hơn, hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường ống.
  • Trong trường hợp lượng rác thải trong hố đã đầy, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường ống. Thay vì vệ sinh cả một đường ống phức tạp, ta chỉ cần thực hiện việc nạo vét, vệ sinh.
  • Ảnh hưởng đến tốc độ cũng như dòng chảy của nước.
  • Ngăn chặn mùi của nước thải làm ảnh hưởng đến con người.
  • Chứa nước, hạn chế tình trạng đường phố bị ngập khi mưa lớn.

Phân loại hố ga thoát nước

Có rất nhiều cách để phân loại hố ga dựa vào những tiêu chí nhất định. Chẳng hạn như hình dáng cấu tạo, vị trí,… trong đó cách phân loại quen thuộc nhất chính là dựa vào mục đích sử dụng của hố ga. Theo đó, hố ga gồm 2 loại chính:

Hố ga thoát nước thải

Hố ga trong nhà được xây tại vị trí tiếp giáp giữa đường cống thoát nước thải gia đình,  đường cống thoát nước công cộng.

Đầu tiên, hố ga thu nước thải từ hệ thống ống thoát sàn nhà vệ sinh, chậu rửa và bồn rửa chén cùng với đó là nước thải hệ thống công trình tự hoại sau khi đã được lắng lọc ,… Sau đó, tất cả được gom và một đường ống chung và thoát ra ngoài cống công cộng.

Hố ga thoát nước mưa

Bên cạnh thoát nước mưa cũng như là điểm để tiến hành đấu nối các ống với nhau thì hố ga thoát nước mưa có vai trò quan trọng trong điều tiết, chứa nước khi lượng mưa quá lớn. Hệ thống thoát nước chưa kịp điều tiến

Đặc biệt, khi trời mưa to, nếu nguồn nước mưa không được thoát nhanh được sẽ gây ngập úng. Lúc này với thiết kế nắp kỹ thuật của mình, hố ga sẽ thu nước mưa chảy vào bên trong và tiếp tục chuyển vào đường cống của hệ thống thoát nước chính, giữ cho nhà cửa, đường phố luôn khô thoáng.

Cấu tạo hố ga thoát nước

Hố ga có cấu tạo gồm hai hệ thống, đó là:

  • Hệ thống thu nước: Gồm một hố thu nước có lưới chắn rác ở trên.
  • Hệ thống ngăn mùi: gồm một hố thu nước và cửa hai chặn.

Nối giữa hai hệ thống này chính là hai ống nối PVC 150. Ngoài ra, phải kể đến một bộ phận quan trọng của hố ga đó chính là nắp hố. Bộ phận này có tác dụng quan trọng trong việc ngăn mùi. Do đó, trên thị trường hiện nay sản xuất rất nhiều loại nắp khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng của từng hố ga.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước

Tiêu chuẩn khi thiết kế hố ga thoát nước
Tiêu chuẩn khi thiết kế hố ga thoát nước

Thông thường, một hố gas thoát nước sẽ tầm 1m2 trở lên. Tuy nhiên, đường ống nào nhiều hố ga, thì có thể nhỏ hơn 1 xíu. Không đáng kể.

Độ sâu hố ga thoát nước

Độ sâu sẽ ảnh hưởng đến số lượng rác thải lắng đọng trong hố. Có những người cho rằng, càng sâu càng tốt. Nhưng độ sâu thông thường tầm 1m trở lại thôi nhé.

Khoảng cách giữa các hố ga

Theo kinh nghiệm của Điện Nước Thành Chung, thì cứ tầm 10m ống, lại đặt một hố ga thoát nước. Với những vị trí gấp khúc. Thì xây hố ga thì hiệu quả hơn thay vì lắp đặt mấu nối T hay Y.


Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ