Hiện nay, Mode trong máy lạnh có 4 chế độ của điều hòa thông dụng nhất là chế độ Auto, chế độ Cool, chế độ Dry và chế độ Heat. Vậy Mode trong máy lạnh là gì? Nên chọn chế độ nào là phù hợp, ngoài ra điều hoà còn những chức năng hữu ích nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về các chế độ, biết cách sử dụng đúng và phù hợp với nhu cầu. Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chế độ Mode trong máy lạnh
Tìm hiểu chế độ Mode trong máy lạnh

Mode trong máy lạnh là gì?

Khi nhìn vào bất kỳ chiếc điều khiển điều hòa – máy lạnh nào bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặt nút MODE. Nhưng thực tế rất ít người dùng điều hòa hiểu rõ chức năng và tác dụng của nút này nên không thể tận dụng hết các hiệu năng của máy điều hòa.

Các chuyên gia điện lạnh cho biết, nút MODE trên điều hòa – máy lạnh là nút được được dùng để lựa chọn các chế độ sử dụng mà người dùng mong muốn cài đặt cho chiếc điều hòa của mình. Các chế độ chủ yếu gồm: Cool (làm mát), Dry (chế độ làm khô), Heat (chế độ sưởi ấm, chỉ có ở máy lạnh 2 chiều) và chế độ Auto (tự động).

 4 chế độ chính ở điều hoà

Chế độ Auto – Tự động

Mode Auto ở điều hoà là chế độ điều chỉnh tự động giúp điều hòa hoạt động êm ái và mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng, tránh chênh lệch nhiệt độ quá lớn với không gian bên ngoài.

Biểu tượng: Trên điều khiển, chế độ Auto được hiển thị bằng hình ảnh 3 mũi tên ghép thành vòng tròn.

Chức năng: Với chế độ này, điều hòa sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quay của quạt gió và độ ẩm.

Cơ chế hoạt động: Chế độ Auto được hoạt động trên cơ chế cảm biến nhiệt độ thông minh. Ở chế độ này, quạt sẽ quay nhẹ nhàng khoảng 1 phút. Sau đó, điều hòa sẽ tự ấn định chương trình cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ quay của quạt gió dựa trên nhiệt độ thực tế của không gian bên ngoài.

Thời điểm sử dụng: Chế độ Auto được sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết.

Lưu ý khi sử dụng: Nhiệt độ phòng thay đổi thì chế độ Auto cũng không thay đổi.

Mode Cool – Làm mát

Chế độ Cool là chế độ làm mát, giúp người dùng có thể tận hưởng hơi lạnh êm ái, dễ chịu một cách nhanh chóng nhất. Đây là chế độ có vai trò quan trọng và được lựa chọn nhiều nhất ở khu vực nhiệt đới như Việt Nam.

Biểu tượng: Trên điều khiển của điều hòa, chế độ Cool được hiển thị bằng hình ảnh bông tuyết.

Chức năng: Chế độ Cool chủ yếu có chức năng làm lạnh sâu và nhanh.

Cơ chế hoạt động ON/OFF: Khi bật chế độ Cool, quạt gió, máy nén sẽ hoạt động 100% công suất liên tục, đến khi điều hòa đạt đến nhiệt độ làm mát trong phòng đã cài đặt. Hệ thống điều khiển mạch trong nhà sẽ điều khiển cục nóng (máy nén + quạt dàn nóng) bật/tắt, để duy trì nhiệt độ trong nhà chênh lệch nhiệt độ (1 độ C) so với nhiệt độ cài đặt.

Thời điểm sử dụng: Chế độ Cool được sử dụng khi thời tiết nóng bức, đặc biệt là những ngày nắng nóng cao điểm.

Mode Dry – Làm khô

Chế độ Dry là chế độ làm khô của điều hòa giúp mang lại bầu không khí khô thoáng và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Chế độ này đặc biệt thích hợp với những nơi có thời tiết ẩm như miền Bắc Việt Nam khi đầu hè hoặc vào thu.

Biểu tượng: Trên điều khiển, chế độ Dry được hiển thị bằng hình ảnh giọt nước.

Chức năng: Hút bớt lượng hơi ẩm trong không khí, làm khô nhẹ.

Cơ chế hoạt động: Khi bật chế độ Dry, điều hòa sẽ hút không khí trong phòng, loại bỏ một phần hơi nước, giúp bầu không khí khô thoáng hơn. Do chủ yếu sử dụng nhiều tính năng hút ẩm, máy nén và quạt gió ít sử dụng nên chế độ này sẽ tiết kiệm điện hơn.

Thời điểm sử dụng: Chế độ Dry thường được sử dụng khi thời tiết nồm, ẩm, mưa nhiều vào mùa xuân và mùa mưa.

Lưu ý khi sử dụng: Không nên sử dụng điều hòa ở chế độ Dry quá lâu (chỉ  dùng 1 – 2 tiếng/ngày) vì chế độ này có thể làm cho người sử dụng bị khô mắt, khô da, kích ứng da, mất nước…

Chế độ Heat – Sưởi ấm

Mode Heat là chế độ sưởi ẩm ở điều hòa. Chế độ này chỉ có ở điều hòa 2 chiều và thường được sử dụng ở những nơi có thời tiết lạnh như vùng núi, cao nguyên, miền Bắc nước ta.

Biểu tượng: Chế độ Heat được biểu thị bằng hình ảnh mặt trời trên điều khiển.

Chức năng: Chế độ Heat giúp làm ấm không khí.

Cơ chế hoạt động: Chế độ Heat hoạt động gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt. Khi bật chế độ Heat, không khí lạnh được chuyển đổi năng lượng qua môi chất (gas điều hòa) để làm ấm rồi tỏa đều và sưởi ấm toàn căn phòng.

Thời điểm sử dụng: Chế độ Heat thường được sử dụng vào những ngày mùa đông, thời tiết lạnh giá, nhiệt độ không khí xuống thấp.

Lưu ý khi sử dụng:

Chỉ cài đặt chế độ Heat ở mức nhiệt khuyến cáo của nhà sản xuất và chênh lệch với nhiệt độ môi trường 5 – 10 độ để bảo vệ điều hòa, tránh lãng phí điện.


Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ