Cột áp của bơm là gì?

Cột áp là gì? Cột áp của bơm là thước đo công suất của máy bơm. Đầu bơm càng lớn, áp suất mà bơm có thể tạo ra càng lớn. Thống kê này được đo bằng mét (hoặc feet) và được tính bằng cách đặt một ống trên ống xả của máy bơm và đo ch iều cao tối đa mà nó có thể bơm nước.

Nói đến cột áp (đầu bơm), bạn cần tìm hiểu thêm về đầu hút của bơm, vì chúng có sự liên quan tới nhau.

Ngoài ra, đầu hút của bơm cũng có mối quan hệ mật thiết với cột áp. Đầu hút sẽ tương tự như đầu bơm nhưng chức năng sẽ hoàn toàn khác nhau.

Thay vì đo lưu lượng tối đa thì nó sẽ đo độ sâu tối đa, nhờ vậy bơm sẽ nâng nước qua lực hút dễ dàng. Đồng thời hai lực này sẽ bằng nhau nhưng trái chiều, ảnh hưởng tới dòng chảy. Từ đây

Tổng cột áp của bơm= Cột áp Đầu bơm – Cột áp Đầu hút.

Trường hợp mực nước cao hơn máy bơm, đầu hút âm lẫn đầu bơm sẽ tăng lên. Khi máy bơm đặt trên nước, đầu hút dương và đầu bơm sẽ hạ thấp. Vấn đề này là do máy bơm dùng năng lượng đưa nước tới mức của máy.

Tìm hiểu tất tần tật về cột áp bơm
Tìm hiểu tất tần tật về cột áp bơm

Hướng dẫn chọn cột áp bơm cho dân dụng

Muốn chọn được loại bơm thích hợp cho hệ thống cấp nước đang sử dụng, bạn phải nắm rõ cột áp của cả hệ thống là bao nhiêu mét? Từ đó, mới có cơ sở để lựa chọn thương hiệu, model tương ứng.

Cột áp của bơm được tính theo đơn vị mà mét (m). Còn đơn vị tính của áp suất trong một hệ thống là là bar. 1 bar = 10m nước.

Cách tính cột áp máy bơm chuẩn xác

Trường hợp cột áp đẩy cao hoặc xa thì rất bình thường. Tuy nhiên khi nó đẩy xa rồi đẩy cao sau đó lại đẩy xa thì chọn ra cột áp là vô cùng khó. Vì thế, để chọn bơm cho hệ thống nào thì trước tiên bạn cần tính cột áp máy bơm một cách chuẩn xác.

Tính cột áp bơm dựa vào công thức

Công thức: H = H1 + H2 + H3

Trong đó:

H1: Là tổng cột áp cao nhất

H2: Cột áp phun nước ở đầu ra

H3: Tổn thất áp tại co rút, lê trên đường ống và ma sát đường ống

Ví dụ: Chiều cao tính từ bơm đến nơi cần bơm độ cao là 40 m, chiều dài ống đi ngang 20 m, đường kính ống DN150 và lưu lượng 104 m3/h hay 28,8 l/s.

Từ đó công thức tính sẽ như sau:

  • H1 = 40 + 4 = 44m
  • H2 = 5m phun theo độ cao
  • H3 = Ha + Hb = A x L x Q/2 + 10% x Ha

Trong đó: Hb = 10% x Ha (đây là tổn thất qua tê và co trên toàn hệ thống)

Q: Lưu lượng nước qua ống ( l/s)

L: Chiều dài đoạn ống (m)

Ngày nay, đa số các thương hiệu bơm đều có phần mềm chọn bơm. Bạn nên nhập lưu lượng, cột áp và hãng bơm cần mua để phần mềm tính và chọn ra sản phẩm tốt.

Đồng thời, nếu dùng bơm trong hệ thống nước nóng bạn cần chọn dòng chịu nhiệt độ cao.

Giá trị NPSH của bơm có phần mềm chọn bơm, vì thế bạn cần xem xét nên lắp ở nơi hút âm hay hút dương. Nếu NPSH cao >10m mà bơm thiết kế hút âm, nước sẽ không ra được.


Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ