Hiện tượng Điện áp bước là gì? Những nguy hiểm mà điện áp bước gây ra với sức khỏe con người. Vậy điện áp bước là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Tìm hiểu chi tiết về điện áp bước
Tìm hiểu chi tiết về điện áp bước

Điện áp bước là gì?

Có thể hiểu điện áp bước là sự mất an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi sử dụng điện. Trong quá trình vận hành các trạm biến áp và đường dây. Các sự cố về điện gây ra dòng điện rất lớn đi vào trong đất.

Điện áp bước là điện áp mà con người phải chịu khi chân tiếp xúc tại hai điểm trên mặt đất hay trên sàn, nằm trong phạm vi dòng điện chạy trong đất do đó có sự chênh lệch điện thế. Khi người di chuyển trong vùng đất này sẽ xuất hiện điện áp bước giáng lên 2 bàn chân một điện áp, gây ra hiện tượng điện giật.

Cơ sở sửa chữa gần đó Sửa chữa điện nước tại Hoàng Mai

Nguyên nhân gây ra điện áp bước

Nguyên nhân gây ra sự cố có thể do ngắn mạch, sự cố do sét… Dòng điện này tạo ra một profile điện thế trong đất. Điện áp bước là điện áp giữa hai chân người khi bước trên mặt đất trong vùng sự cố. Điện áp tiếp xúc là điện áp giữa vị trí chân người đứng với phần tiếp đất của thiết bị mà con người có thể chạm phải.

Trước đây, việc xác định chất lượng hệ thống nối đất chủ yếu dựa vào việc đo tổng trở hệ thống tiệp địa. Tuy nhiên việc đo tổng trở chỉ xác định được chất lượng của hệ thống lưới nối đất (bao gồm nối đất tự nhiên và nối đất nhân tạo). Mà không xác định được chính xác được mức độ an toàn với con người.

Ngoài ra, ở một số vùng có điện trở suất lớn (các vùng đồi núi đá, …). Việc xây dựng một hệ thống tiếp địa đạt được chỉ tiêu về tổng trở nối đất là rất khó khăn và tốn kém. Và xác định chất lượng hệ thống nối đất bằng cách đo điện áp bước và điện áp tiếp xúc. Để đo mức độ an toàn với người vận hành là một lựa chọn hợp lý.

Ngày nay, với yêu cầu an toàn đối với người vận hành ngày càng cao. Thì việc đo điện áp bước và điện áp tiếp xúc là một vấn đề không thể bỏ qua đối với các công trình điện. Đặc biệt là đối với các công trình điện lớn (các nhà máy nhiệt điện, nhà máy thủy điện, các trạm biến áp 110kV, 220kV, 500kV,…

Phòng tránh điện giật trong vùng có điện áp bước
Phòng tránh điện giật trong vùng có điện áp bước

Biện pháp phòng tránh điện giật trong vùng có điện áp bước

  • Khi thấy dây dẫn đứt, rơi xuống đất phải có biện pháp để không cho mọi người tới gần dưới 10 mét, kể cả bản thân.
  • Ngoài ra cần lưu ý nếu đang đứng trong phạm vi nhỏ hơn 10 mét thì hai chân phải đứng trên vòng tròn đẳng thế.
  • Muốn di chuyển ra ngoài phải tiến hành nhảy lò cò để đảm bảo an toàn.
  • Càng xa điểm đường dây chạm đất điện áp giáng càng bé, khoảng cách > 20m thì điện áp =0.

Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ