Nếu bạn còn đang thắc mắc Quạt hút ly tâm là gì? Nó có công dụng và nguyên lý hoạt động ra sao thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Điện Nước Thành Chung. Những chia sẻ sau đây của chúng tôi chắc chắn sẽ rất hữu ích đối với bạn.

Tìm hiểu chi tiết về quạt hút ly tâm
Tìm hiểu chi tiết về quạt hút ly tâm

Quạt hút ly tâm chức năng chính

Với lực hút mạnh, đẩy xa và khả năng tạo được sức ép lớn nên quạt có khả năng truyền gió xa và mạnh. Bên cạnh đó, quạt có tính nén tốt số lượng cánh cắt không khí lớn nên hiệu quả lọc không khí rất tốt.

Chính vì lý do đó mà loại quạt này được sử dụng phổ biến để hút gió, khí thải cũng như chất độc hại và khí bụi tại: Các hệ thống xay xát, sản xuất gạo, xưởng gỗ.

Cơ sở sửa chữa gần đó Sửa chữa điện nước tại Tây Hồ

Nguyên lý hoạt động của Quạt hút ly tâm

Cấu tạo của quạt hút ly tâm gồm 4 phần chính : guồng quạt, trục máy, giá máy và vỏ quạt.

Trong đó :

  • Phần guồng máy có tác dụng để tạo áp lực và chuyển khí vào bên trong máy.
  • Vỏ quạt dùng để tập trung và chuyển hướng dòng không khí vào.

Quạt hoạt động theo nguyên lý bơm ly tâm, khi hoạt động rô-tô sẽ hút không khí dọc theo trục, khi đó áp suất tại tâm quạt nhỏ không khí sẽ chuyển từ nơi có áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp. Có thể hiểu đơn giản là không khí sẽ được luân chuyển vào tâm quạt và được cấp thêm năng lượng ly tâm.

Nguyên lý hoạt động của quạt hút ly tâm
Nguyên lý hoạt động của quạt hút ly tâm

Nhờ có lực ly tâm quanh vỏ quạt mà không khí dọc theo trục sẽ bị đẩy ra hướng thẳng góc với trục quạt. Khi sản xuất thực tế thì quạt ly tâm sẽ có 2 chiều quay là cùng chiều và ngược chiều quay kim đồng hồ. Tùy từng nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn những chiều quay phù hợp.

Những lưu ý khi lắp Quạt hút ly tâm

Để có một hệ thống quạt hút khói công nghiệp ly tâm làm việc hiệu quả lại tiết kiệm được chi phí phát sinh như điện năng, sửa chữa, hao mòn thì bạn cần chú ý những vấn đề sau đây

Việc thiết kế lắp đặt cần đúng nhu cầu sử dụng

Nếu bạn không chọn đúng công suất máy hay thiết kế lắp đặt không đúng với nhu cầu của dàn bếp công nghiệp hay nhà xưởng, xí nghiệp của mình thì sẽ gây ra rất nhiều lãng phí cũng như hao phí kèm theo. Chẳng hạn như, lắp máy công suất quá lớn so với nhu cầu sẽ gây lãng phí năng lượng, còn lắp máy quá nhỏ sẽ làm hiệu quả không được như mong muốn mà những hư hỏng cũng sẽ nhanh hơn, tuổi thọ của máy không được cao gây ra lãng phí rất nhiều chi phí.

Lựa chọn đường ống dẫn khói đúng công suất

Có rất nhiều loại ống hút khói dành cho các hệ thống hút khói công nghiệp, tuy nhiên tùy vào vị trí địa lý cũng như công suất quạt hút công nghiệp ly tâm mà chọn đường ống phù hợp, tránh gây lãng phí.

Chú ý vị trí đường ống khói thoát ra

Sử dụng càng lâu thì càng có nhiều khí thải được thải ra, do đó vị trí thải ra cũng cần chú ý để tránh ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh sẽ làm tiêu tốn chi phí thiết kế lại lần thứ 2.

Bảo trì hệ thống quạt hút khói công nghiệp ly tâm đúng định kỳ

Để đạt được hiệu quả tốt cho công việc cũng như để tăng tuổi thọ cho máy thì bạn cần phải có chế độ bảo dưỡng theo định kỳ vì thế khi lắp đặt máy bạn cần đảm bảo vị trí thích hợp để đảm bảo công tác bảo dưỡng diễn ra dễ dàng.

Bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về các kích thước cơ bản về quạt hút ly tâm. Nếu bạn nhu cầu lắp đặt hoặc sửa chữa kích thước quạt hút ly tâm, hãy liên hệ với Điện Nước Thành Chung qua hotline: 0963.668.959. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ điện nước với đội ngũ lâu năm, uy tín, giá thành rẻ nhất Hà Nội.


Xem thêm

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ