SSR còn được gọi bằng cái tên relay bán dẫn SSR. Đây là một loại relay vô cùng phổ biến. Vậy SSR là gì? SSR có nguyên lý hoạt động ra sao, cấu tạo thế nào? Toàn bộ những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Tìm hiểu tất tần tật về SSR
Tìm hiểu tất tần tật về SSR

SSR là gì?

Như thường lệ thì trước khi vào nội dung chính chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về dòng thiết bị này trước nhé. SSR là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Solid State Relay hay Rơ le bán dẫn cũng có chức năng tương tự như Rơ le cơ khí thông thường  dùng một dòng điện nhỏ điều khiển một tải tiêu thụ lớn hơn. Điều này thường mang lại cho chúng lợi thế về tuổi thọ dài hơn so với rơle điện cơ thông thường, và mặc dù rơle trạng thái rắn có cường độ nhanh hơn so với rơle điện cơ, nhưng chúng có một số quy định thiết kế.

Cấu tạo SSR

Rơ le bán dẫn có cấu tạo tổng quát rất gọn và đơn giản do không có bộ phận chuyển động đóng ngắt dòng điện như contactor, relay kiếng,… Rơ le loại cơ khí khi hoạt động nghe tiếng động ” tạch, tạch”, và phát ra tia lửa điện. SSR là rơ le bán dẫn khắc phục được các nhược điểm của Rơ le cơ khí thông thường.

SSR có cấu tạo khá đơn giản bao gồm Diot phát quang, và bộ Tri-ac.

Rơle SSR thường được thiết kế như một công tắc bật tắt đơn giản với đầu cực nguồn và đầu cực tải chuyển đổi khi tín hiệu điều khiển bên ngoài được chuyển đến rơle qua một đầu cực khác. Khi điều này xảy ra, việc chuyển đổi xảy ra rất nhanh và tải được cấp nguồn, thường là bằng bóng bán dẫn công suất MOSFET.

Nguyên lý hoạt động của SSR

Về nguyên lý hoạt động của rơ le bán dẫn (SSR), mặc dù khác nhau về tín hiệu đầu vào (input) nhưng tất cả các SSR đều hoạt động theo một nguyên lí chung là dùng một dòng điện trở nhỏ (các điện trở nhỏ có thể là biến trở, tín hiệu analog 4-20mA 0-10v, tín hiệu relay từ bộ điều khiển…) để điều khiển một dòng điện tải lớn hơn rất nhiều.

Ưu nhược điểm của relay bán dẫn (SSR là gì)

Ưu điểm nổi bật :

  • Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt vào tủ điện vị trí hẹp.
  • Độ bền và tuổi thọ cao.
  • Khả năng đóng ngắt rơle liên tục, độ ổn định cao.
  • Khi đóng ngắt không phát ra âm thanh và tia lửa điện.
  • Tín hiệu đầu vào đa dạng.

Nhược điểm :

  • Cần tản nhiệt tốt cho relay bán dẫn khi làm việc với tải lớn
  • Tín hiệu đầu vào đa dạng. Yêu cầu kỹ thuật phải có hiểu biết về sản phẩm trước khi lắp đặt.
  • Có thể xảy ra hiện tượng dò điện và chết chập

Phân loại SSR như thế nào ?

Chúng ta sẽ có các loại SSR như sau:

Zero-Switching Relays:

rơ le quay về tải trọng khi (hoạt động tối thiểu) điều khiển điện áp được áp dụng và điện áp của tải là gần bằng không Zero-Chuyển đổi rơ le TẮT tải khi điện áp kiểm soát được lấy ra và hiện tại trong tải là gần bằng không. Zero-chuyển mạch rơ le là sử dụng rộng rãi nhất.

Instant ON Relays:

Quay về tải ngay khi hiện ON Rơle cho phép tải được bật tại bất kỳ điểm nào trong nó lên và sóng xuống ..

Peak Switching Relays:

Turn ON tải khi điện áp điều khiển là dòng và điện áp của tải là với tốc độ cao đỉnh điểm chuyển mạch rơ le TẮT khi điện áp kiểm soát được lấy ra và hiện tại tải là gần bằng không.

Analog Switching Relays:

Có một số lượng vô hạn của điện áp đầu ra có thể trong các rơle phạm vi đánh giá Analog rơ le chuyển đổi đã được xây dựng trong đồng bộ hóa mạch điều khiển lượng điện áp đầu ra như là một chức năng của điện áp đầu vào này cho phép một chức năng Ramp-Up của thời gian để được vào tải. Analog rơ le chuyển mạch TẮT khi điện áp kiểm soát được lấy ra và hiện tại tải là gần bằng không.

 


Xem thêm:

Mục lục bài viết
Để lại thông tin hỗ trợ